Mùa đốt rẫy

Gốc
(Cadn.com.vn) - các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, sau những ngày nghỉ Tết cổ truyền, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) lại bước vào mùa đốt rẫy, chuẩn bị cho vụ mùa lúa mới.

Đi dọc những tuyến đường từ các xã Ating, Zơngây, Sông Kôn, Tàlu (H. Đông Giang) và theo đường Hồ Chí Minh đi các xã Avương, Bhalêê, Atiêng (H. Tây Giang), hai bên đường thỉnh thoảng bắt gặp những khu rừng được phát dọn, tỉa cành thẳng tắp, chuẩn bị đốt tỉa, bước vào vụ mùa ba trăng mới. Đây là vụ mùa được người dân miền núi duy trì hằng năm. Theo ông Bhơriu Danh ở thôn Bhơhôồng, xã Sông Kôn, năm nay đa số người Cơ Tu vẫn duy trì việc đốt phát vụ mùa ba trăng, đây là vụ mùa chủ yếu mang lại lúa gạo cho cả năm.

Khu rẫy chủ yếu của họ nằm trên những khu đất đồi, có rừng rậm, đảm bảo phát đốt vài ba năm một lần. Đa số người dân thích làm rẫy cách xa đường ô-tô, thường là những nơi đất mới, chưa được đốt phát thường xuyên, sau khi chọc tỉa lúa sẽ lên mầm tốt, trĩu bông nặng hạt. Đáng lo ngại là hiện nay, trên địa bàn hai huyện Đông Giang và Tây Giang nhiều hộ phát rẫy trước Tết âm lịch, chờ nắng đến là đốt rầm rộ, chưa được kiểm soát chặt chẽ, có nguy cơ cháy lan vào rừng già, gây hậu quả nghiêm trọng.

Thiết nghĩ, các ngành chức năng cần tăng cường và quyết liệt hơn nữa trong việc sát dân, hướng dẫn người dân đốt rẫy an toàn, bảo vệ những cánh rừng già hiếm hoi còn sót lại.

Bhơriu Quân

Tin nóng

Tin mới