Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Mùa hoa Trung thu'!

'Tết trung thu rước đèn đi chơi/ Em rước đèn đi khắp phố phường/ Lòng vui sướng với đèn trong tay/ Em múa ca trong ánh trăng rằm' - lời bài hát Rước đèn tháng 8 cứ đến hẹn lại lên. Rằm tháng 8, tháng của giấc mơ 'chị Hằng chú Cuội', tháng của những háo hức, vui sướng xen lẫn hoài niệm tuổi thơ. Cũng vào dịp này, không ai bảo ai nhưng hàng trăm, hàng ngàn phần quà trung thu cứ thế được trao tận tay các em nhỏ. Người lớn là vậy, luôn muốn mang đến trẻ nhỏ những 'Mùa hoa Trung thu' đẹp xinh, lung linh nhất.

Trẻ em luôn háo hức mong chờ ngày hội trăng rằm

“Mẹ ơi, cô giáo dặn con mặc cái đầm màu đỏ để múa trung thu cùng các bạn!” - nghe con gái mới hơn 4 tuổi tíu tít nói bằng tất cả sự hân hoan, hào hứng, chị Minh Lan (32 tuổi, ngụ TP. Long Xuyên) bỗng giật mình. Chị luýnh quýnh bảo với tôi rằng, con chị không có đầm màu đỏ, chắc phải đi mua cho con gái chị để bé múa văn nghệ ở trường mầm non. Trông vẻ vội vàng của bạn mình, tôi chợt nhận ra mùa trung thu lại về. Và, mỗi độ trung thu đến, nơi nơi lại rộn ràng, tổ chức nhiều hoạt động vui chơi cho thiếu nhi. Năm nay, “hoa Trung thu” vẫn nở như mọi khi. Tôi xin được phép gọi là “hoa Trung thu” vì những gì tốt đẹp, thơm thảo nhất đều được cố gắng để thiếu nhi từ thành thị đến nông thôn, nhất là thiếu nhi khó khăn được hưởng mùa trung thu ấm áp nhất. Đó chính là hoa của tấm lòng hảo tâm, của các ban, ngành, đoàn thể, hoa của những trái tim yêu thương.

Từ cơ sở giáo dục tình thương, trường trẻ em khuyết tật, những trường học trong tỉnh... hơn 1 tuần nay đều giòn giã tiếng cười của trẻ thơ vì những chuyến thăm và tặng quà của các đoàn. Ngày 28-9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước cùng lãnh đạo các ngành chức năng đã trao 657 phần quà cho người già, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở Cơ sở Giáo dục nội trú tình thương Khai Trí, Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh An Giang và Trung tâm Nuôi dưỡng người già - trẻ mồ côi TP. Long Xuyên.

Trước đó, tại Nhà Thiếu nhi An Giang, Khối thi đua số 3 (Liên đoàn Lao động tỉnh) tổ chức chương trình Vui Tết Trung thu năm 2020 cho các thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi các câu lạc bộ đội, nhóm Nhà Thiếu nhi An Giang và con em công đoàn viên thuộc Khối thi đua số 3. Theo đó, có 230 phần quà trung thu được trao tặng cho các em thiếu nhi, mỗi phần quà trị giá từ 120.000 - 150.000 đồng (bánh trung thu, sữa, lồng đèn), do các nhà hảo tâm, Nhà Thiếu nhi An Giang và Khối thi đua số 3 hỗ trợ. Tết Trung thu 2020, Nhà Thiếu nhi An Giang phối hợp các đơn vị trao hơn 900 phần quà cho thiếu nhi vui Trung thu, gồm: TP. Long Xuyên, TP. Châu Đốc, Tịnh Biên...

Đêm Trung thu, trẻ em náo nức tay cầm lồng đèn cùng bạn bè tung tăng khắp phố phường trong tiếng trống rộn ràng của các đoàn múa lân và tham gia các trò chơi. Những mùa Trung thu bình dị mà ấm áp như thế sẽ chẳng bao giờ nhạt phai trong tâm trí mỗi người. Nhớ nhất có lẽ là khi được ba mẹ làm lồng đèn vui Trung thu bằng lon sữa bò. Đơn giản với que tre dài và chiếc đèn cầy nhỏ xinh với vài thao tác nhỏ, vậy mà cũng chơi “rước đèn ông sao” như bao người. Trẻ con bao giờ cũng thế, luôn mong chờ đến ngày hội lớn của mình - Tết Trung thu.

“Được tặng quà trung thu và tham gia sân chơi ý nghĩa thế này vào dịp Tết Trung Thu, em rất vui. Đây là lần đầu tiên em được trải nghiệm tự mình làm một chiếc đèn ông sao cho riêng mình. Chiếc lồng đèn 5 cánh bằng tre với giấy kiếng đỏ bọc ngoài thấy vậy mà dễ làm vô cùng. Được các anh chị hướng dẫn một lúc là em đã làm được. Em sẽ mang về khoe với bà ngoại. Gia đình em khó khăn lắm, ba mẹ đã mất, chị em của em nay chỉ ở cùng bà đã già yếu. Em không nghĩ là Trung thu sẽ được chơi vui như thế này. Bà em cũng vui lắm!” - em Trần Thị Ngọc Thảo (học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP. Long Xuyên) chia sẻ.

Phó Giám đốc Nhà Thiếu nhi An Giang, Trưởng Khối thi đua số 3 (Liên đoàn Lao động tỉnh) Trương Thanh Thúy cho hay: “Tham gia chương trình vui Tết Trung thu năm 2020, ngoài được tặng những phần quà là bánh trung thu, sữa, kẹo… thiếu nhi còn tham gia nhiều hoạt động vui chơi như trải nghiệm làm lồng đèn. Các hoạt động đều hướng đến mục đích mang lại mùa trung thu thật ý nghĩa, vui tươi, ấm áp nhất cho các em thiếu nhi!”.

Bài, ảnh: PHƯƠNG LAN

Nguồn An Giang: https://baoangiang.com.vn/-mua-hoa-trung-thu--a285341.html