Mưa lớn bao trùm Bắc bộ, đề phòng lũ ống, lũ quét

Gốc
(Xây dựng) - Do có một xoáy thấp đang dịch chuyển gần hơn xuống khu vực Bắc bộ, rãnh này sẽ gây ra một đợt mưa lớn trên toàn miền, vùng núi đề phòng nguy cơ lũ ống, lũ quét và sạt lở đất có thể xảy ra.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Bắc bộ trong ngày hôm nay (27/7) sẽ có mưa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Vùng mưa lớn liên tục được mở rộng là do có một xoáy thấp kéo theo mây ẩm bao trùm toàn bộ các tỉnh, thành miền Bắc, nhiệt độ dao động từ 29 - 32 độ C, trời dịu mát.

Lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ xảy ra ở các tỉnh vùng núi phía Tây Bắc và Đông Bắc như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Bắc Giang, Thái Nguyên; đặc biệt ở các huyện như: Mường Tè, Sìn Hồ, Tam Đường, Phong Thổ, Than Uyên (tỉnh Lai Châu); Mường La, Thuận Châu, Mộc Châu, Yên Châu (tỉnh Sơn La); Mường Lay, Mường Nhé, Mường Chà (tỉnh Điện Biên); Cao Phong, Kỳ Sơn, Yên Thủy (tỉnh Hòa Bình); Bình Yên, Ba Chẽ, Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh); Đình Lập, Lộc Bình, Cao Lộc, Chi Lăng, Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn); Pắc Nậm, Ba Bể, Bạch Thông, Thị xã Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn); Định Hóa, Đại Từ, Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên), Sơn Động, Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang).

Nam bộ có nắng gián đoạn, ban ngày nhiệt độ 33 - 34 độ C, trời oi bức; chiều tối, xuất hiện mưa rào và dông rải rác, có điểm mưa lớn kèm theo gió giật nguy hiểm.

Trên biển, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22 - 24 độ vĩ Bắc nên ở vịnh Bắc bộ có gió Tây Nam đến Nam mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9 và có mưa dông mạnh, biển động, sóng biển cao 2 - 3m.

Dự báo thời tiết chi tiết cho các vùng trên cả nước ngày 27/7 như sau: (Nguồn TTDBKTTVTW)

Hà Nội: Nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa, mưa rào và có nơi có dông; sau có mưa rào vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 29 - 32 độ C.

Phía Tây Bắc bộ: Nhiều mây, đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; ngày có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Có khả năng xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22 - 25 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 29 - 32 độ C.

Phía Đông Bắc bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, riêng khu Đông Bắc và vùng ven biển có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió tây đến tây nam cấp 2 - 3. Vùng núi có khả năng xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 29 - 32 độ C.

Thanh Hóa đến TT-Huế: Nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió tây nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 30 - 33 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Gió tây nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 - 28 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 32 - 35 độ C.

Tây Nguyên: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 - 24 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 29 - 32 độ C.

Nam bộ: Mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 31 - 34 độ C.

Phan Tuấn

Tin nóng

Tin mới