Mưa lớn gây thiệt hại ở Đại Từ và Phú Lương

Do ảnh hưởng của Cơn bão số 3, đêm 25-8 và sáng 26-8, trên địa bàn các huyện Đại Từ và Phú Lương, mưa lớn liên tục trong nhiều giờ đã ảnh hưởng đến một số công trình thủy lợi và hoa màu.

Hơn 17.300 cây chuối ở xã Quân Chu và thị trấn Quân Chu (Đại Từ) bị gãy đổ, ước tính thiệt hại trên 2,5 tỷ đồng. Ảnh C.T.V

* Đối với huyện Đại Từ, tại xã Quân Chu, mưa lớn đã làm hỏng đập ông Thim, đập Gốc Kháo, ở xóm Hòa Bình; trạm bơm xóm Đền bị phá hỏng dòng chảy, vùi lấp thùng chứa nước; đập chính và mương dẫn nước từ đập chính về đập phụ xóm Cây Hồng bị đá, cát bồi lấp. Hơn 17.300 cây chuối đang thời kỳ trổ buồng tại xã Quân Chu và thị trấn Quân Chu bị gẫy, đổ, không có khả năng khắc phục.

Tại xã Hoàng Nông, nhà xưởng của 1 hộ dân bị tốc mái, ước tính thiệt hại khoảng 10 triệu đồng. Còn tại xã Yên Lãng, 1 cột điện bị đổ, thiệt hại ước tính khoảng 8 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các địa phương đã đến kiểm tra tại cơ sở và thống kê thiệt hại của người dân.

Hiện tại, mưa đã giảm, tại các vị trí ngầm tràn bị ngập, UBND và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương vẫn duy trì lực lượng chốt chặn để đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông, đồng thời, thực hiện thông tin, báo cáo kịp thời.

Ngoài ra, 12 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đất tại xóm Chiểm và xóm Tân Tiến, xã Quân Chu, đã được Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã huy động lực lượng hỗ trợ di chuyển người, tài sản đến nơi an toàn.

* Đối với huyện Phú Lương, mưa lớn đã khiến khoảng 10ha lúa bị ngập úng; sạt lở mái ta luy trên tuyến đường giao thông đoạn qua xã Ôn Lương và xã Yên Lạc; sạt lở mái ta luy tại 1 nhà dân ở xã Cổ Lũng; sập mái 1 xưởng gỗ tại xã Yên Ninh; 17 điểm cầu tràn bị ngập.

Tại những khu vực nước dâng cao, các địa phương của huyện Phú Lương đã treo biển cảnh báo nguy hiểm.

Ngay trong sáng 26-8, Đoàn công tác của huyện Phú Lương đã tới kiểm tra thực tế tại ngầm tràn giáp ranh giữa thị trấn Đu và xóm Làng Cọ, xã Phấn Mễ; điểm ngập úng tại cánh đồng xóm Na Mụ; điểm sạt lở ta luy dương trên tuyến đường liên xã tại xóm Tiên Thông, xã Yên Lạc. Qua kiểm tra thực tế, lãnh đạo huyện đã yêu cầu các ban chỉ huy PCTT&TKCN có phương án ứng phó với những vị trí có nguy cơ sạt lở đất, ngập úng; chỉ đạo các xóm tiếp tục khơi thông cống rãnh để đảm bảo việc thoát nước kịp thời.

Đối với những đập tràn, đoạn đường bị ngập sâu, các địa phương tiếp tục bố trí lực lượng trực 24/24 giờ, có biển báo nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng cho người và phương tiện. Đồng thời, lãnh đạo huyện cũng yêu cầu phòng chuyên môn và các địa phương nhanh chóng thống kê những hộ dân bị ảnh hưởng, những diện tích hoa màu bị thiệt hại.

Nhóm P.V

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/tin-tuc/thoi-su-trong-tinh/mua-lon-gay-thiet-hai-o-dai-tu-va-phu-luong-304853-205.html