Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mưa lớn làm sụt lún hàng chục mét đường ở Lai Châu

Nhiều ngày qua, tại tỉnh Lai Châu liên tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa lớn gây sạt lở đất đá và sụt lún một số tuyến đường giao thông huyết mạch.

Rạng sáng 11/6, mưa lớn đã làm sụt lún hàng chục mét đường trên tỉnh lộ 132, ảnh hưởng đến giao thương đi lại của người dân 8 xã biên giới Bắc Dào San thuộc huyện Phong Thổ.

Vụ sạt lở nghiêm trọng gây khó khăn cho việc đi lại của bà con khu vực biên giới 8 xã Bắc Dào San (huyện Phong Thổ).

Đoạn sạt lún nghiêm trọng xảy ra tại Km 13, tỉnh lộ 132 đoạn qua địa bàn xã Bản Lang, huyện Phong Thổ (Lai Châu). Đây là tuyến đường huyết mạch nối từ trung tâm huyện Phong Thổ đi khu vực 8 xã biên giới Bắc Dào San. Mưa lớn kéo dài, nước lớn tràn về khiến mương và ống thoát nước vỡ, gây sạt sụt hàng chục mét đường nhựa. Muốn ra vào khu vực 8 xã Bắc Dào San, các phương tiện giao thông, đặc biệt là xe ô tô phải di chuyển theo đường Nậm Cáy – Hoang Thèn – Mù Sang – Dào San. Hiện việc đi lại của người dân địa phương gặp nhiều khó khăn.

Anh Tẩn Sài Pân, bản Bo, xã Bản Lang, huyện Phong Thổ cho biết: Đây là tuyến đường huyết mạch nối từ trung tâm huyện Phong Thổ đi khu vực 8 xã biên giới Bắc Dào San. Cách đây 2 năm đoạn đường này cũng từng bị sụt lún, sau đó được xử lý nhưng do không có máng thông nước nên vẫn tiếp tục bị sụt lún. Hiện nay việc đi lại của bà con gặp rất nhiều khó khăn, rất mong Đảng và Nhà nước tạo mọi điều kiện để làm đường này càng sớm càng tốt, phục vụ người dân đi lại thuận tiện.

Ngay sau khi xảy ra sạt sụt trên tuyến tỉnh lộ 132, các cơ quan chức năng huyện Phong Thổ và tỉnh Lai Châu đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo phân luồng và khắc phục hậu quả. Trước mắt, lực lượng chức năng cho máy xúc đào lấp xử lý tạm thời để bà con nhân dân 8 xã bắc Dào San có thể đi lại bằng xe máy; sau đó sẽ tiến hành đo khối lượng, thực hiện giải phóng mặt bằng và nắn tuyến để đảm bảo thông thương tuyến tỉnh lộ 132.

Ông Phạm Ngọc Phương - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lai Châu cho biết, trước mắt đơn vị sẽ dùng máy móc tiến hành mở vạt ta-luy dương để đảm bảo giao thông, tuy nhiên hiện nay còn vướng vào phần đất nương của dân. Sở đã phối hợp với UBND huyện Phong Thổ và UBND xã Bản Lang, mời hộ dân có đất nương ra để tiến hành đo đạc, xác định diện tích đất, sau đó sẽ cho tiến hành xử lý ngay, phấn đấu thông tuyến trong thời gian sớm nhất.

Vụ sạt lở nghiêm trọng gây khó khăn cho việc đi lại của bà con.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lai Châu cho biết thêm, vào thời điểm trước mùa mưa lũ, Sở đã chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án để tiến hành khắc phục khi có sự cố xảy ra. Tại tất cả các đường tỉnh lộ, quốc lộ... trên địa bàn tỉnh, Sở đã bố trí tất cả các đơn vị duy tu bảo dưỡng, sửa chữa, tiến hành thường trực, thường xuyên để đảm bảo giao thông.

Bên cạnh đó, chuẩn bị sẵn sàng vật tư, vật liệu để khắc phục ngay khi có tình huống xảy ra. Hiện nay, Sở đã huy động được 130 máy móc, thiết bị các loại trên các tuyến quan trọng, đồng thời bố trí khoảng 5.000 rọ thép, cùng với một lượng đá hộc tương đối lớn, kết hợp với mìn, xăng dầu dự phòng dự trữ ở một số nơi vùng sâu, vùng xa để phòng trường hợp bất chắc có thể tắc đường, khi xảy ra sạt sụt có thể tiến hành khắc phục ngay.

Hiện tại mới là đầu mùa mưa nhưng mưa lớn kéo dài đã gây ảnh hưởng lớn đến các tuyến giao thông của tỉnh Lai Châu. Các cơ quan chức năng của tỉnh Lai Châu khuyến cáo các hộ gia đình ở các lán nương, những doanh nghiệp khai thác cát, những hộ gia đình sống ở các vùng dễ xảy ra sạt lở cần theo dõi dự báo thời tiết, chủ động đề phòng, tránh những rủi ro do thiên tai gây ra.

Tin, ảnh: Công Tuyên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/kinh-te/mua-lon-lam-sut-lun-hang-chuc-met-duong-o-lai-chau-20190611162105606.htm