Mưa lớn làm vỡ ao, cuốn chết một cháu bé ở Lào Cai

Gốc
Sáng 6-10, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, mưa lớn làm vỡ nhiều ao, đã gây lũ cục bộ, cuốn trôi và làm tử vong một cháu bé ở xã Bản Qua, huyện Bát Xát.

Sáng 6-10, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, mưa lớn làm vỡ nhiều ao, đã gây lũ cục bộ, cuốn trôi và làm tử vong một cháu bé ở xã Bản Qua, huyện Bát Xát.

Nạn nhân bị lũ cuốn trôi và tử vong là cháu Phí Thị Ngọc Vy, sinh năm 2017, trú tại thôn Bản Vai, xã Bản Qua, huyện Bát Xát (Lào Cai).

Vụ vỡ ao xảy ra vào lúc 5 giờ sáng ngày 6-10, khi mưa lớn, nước từ trên đồi cao đổ dồn về thung lũng Bản Vai, làm vỡ liên tiếp nhiều ao cá liền kề, gây lũ ống cục bộ. Lũ ống đã quét trúng nhà chị Lò Thị Duyên, cuốn trôi và làm tử vong cháu Phí Thị Ngọc Vy, là con đẻ của chị Duyên.

Lực lượng cứu hộ giúp người dân di chuyển tài sản ra khỏi nơi bị ngập úng nặng.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Bát Xát, đến 8 giờ cùng ngày, mưa lũ đã cuốn trôi một nhà ở, ngập úng và sạt lở đất vùi lấp ba nhà ở khác của người dân và hàng trăm héc-ta lúa, rau màu của người dân ở các xã Quang Kim, Bản Qua và thị trấn Bát Xát. Bên cạnh đó, mưa lũ cũng làm sạt lở ba điểm trên tỉnh lộ 156 và tỉnh lộ 156B, gây ách tắc giao thông cục bộ tại đây.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Bát Bát và chính quyền các xã đã huy động lực lượng tại chỗ giúp người dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống và sản xuất. Việc thống kê thiệt hại vẫn đang được tiếp tục thực hiện.

Lực lượng cứu hộ giúp người dân dọn dẹp nhà ở bị bùn đất tràn vào để ổn định cuộc sống.

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm về sáng ngày 6-10, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao, tỉnh Lào Cai có mưa lớn trên phạm vi rộng. Nhiều địa phương có mưa vừa, mưa to, một số nơi có mưa rất to và mưa đặc biệt lớn. Cụ thể, xã Trịnh Tường (Bát Xát) là 111,2mm; xã Cam Đường (TP Lào Cai) 113,4mm; xã Gia Phú (Bảo Thắng) 122,6mm, xã Quang Kim (Bát Xát) 313,2mm; thị trấn Bát Xát mưa đặc biệt lớn, lên tới 418,8mm.

Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai cho biết, đây là lượng mưa lớn kỷ lục quan trắc được từ năm 1957 đến nay, xuất hiện vào tháng 10 trong năm. Đây là ”tín hiệu” về thời tiết biến đổi bất thường ở Lào Cai.

Tin, ảnh: QUỐC HỒNG

Nguồn Nhân Dân https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/mua-lon-lam-vo-ao-cuon-chet-mot-chau-be-o-lao-cai-619306/