Mưa lũ “cướp” đi 21 mạng người

Gốc
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc, khu vực Bắc bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to khiến lũ tràn về, sạt lở đất gây thiệt hại lớn về người và tiền của.

Những cơn mưa to tầm tã kéo tài từ ngày 3/9 đến 5/9 tại các tỉnh miền Bắc đã khiến tình trạng sạt lở và lũ quét xuất tại một số vùng núi như: Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, Lạng Sơn, Hà Giang, Thái Nguyên, Sơn La, Phú Thọ và Tuyên Quang. 21 người bị thiệt mạng, 16 người bị thương, 2 người mất tích. Cùng với đó 37 ngôi nhà bị cuốn trôi và sập đổ, 27 nhà bị hư hỏng, 1.725 ha lúa và hoa màu bị hư hỏng.

Tại tỉnh Thái Nguyên, mưa lớn kéo dài từ đêm 4 và ngày 5/9 gây ra 2 vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại hai huyện Đại Từ và Phú Lương làm 3 người chết. Tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, nước lũ dồn về xã Bản Lang do mưa to đã gây ra lũ quét làm 3 người chết gồm 1 giáo viên ở bản Xín Chải, xã Pa Vây Sử chết do sạt lở đất, 2 người dân xã Bản Lang bị lũ cuốn trôi và 1 người bị thương. Nhiều nhà bị cuốn trôi hay sập hoàn toàn, hằng trăm héc ta lúa bị ngập, dập nát. Lũ còn cuốn trôi 138 con gia cầm; tổn hại nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản.

Cả xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, trở nên tan hoang sau khi cơn lũ quét tràn qua. 9 người đã chết và 2 người mất tích, 12 người bị thương. Theo ông Phạm Đức Dũng, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, lực lược chức năng đang nỗ lực tìm kiếm, cứu nạn, chữa trị người bị thương, đồng thời hỗ trợ gia đình có người chết 6 triệu đồng.

Trên địa bàn tỉnh Hà Giang, mưa giông đã làm sập 2 nhà liền kề nhau tại thôn Bản Trưởng, xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh, 1 người thiệt mạng và 2 người bị thương. Còn tại tỉnh Điện Biên, mưa lớn đã khiến 2 người thiệt mạng làm sập đổ và cuốn trôi 19 căn nhà, 124 hecta lúa và hoa màu bị hư hỏng...

Theo cơ quan khí tượng, hôm nay 6/9 ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ vẫn tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to và rải rác có dông, sau đó diện mưa và cường độ mưa sẽ giảm dần trong một đến hai ngày tới. Tuy nhiên, mực nước hạ lưu sông Hồng, sông Thao và sông Thái Bình đang lên nhanh. Lũ quét, sạt lở đất vãn có thể xảy ra ở các tỉnh như: Bắc Cạn, Lạng Sơn, Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình…

Tin nóng

Tin mới