Mưa lũ gây thiệt hại tại Quảng Ninh, Điện Biên

Gốc
* Chủ động triển khai các biện pháp ứng phó mưa lũ

Công ty quản lý Cầu đường bộ 1, Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh huy động phương tiện dọn đường, bảo đảm giao thông. Ảnh: QUANG THỌ

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, ở Bắc Bộ đã có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, phổ biến từ 30 đến 60mm. Riêng khu vực Quảng Ninh đã có mưa to đến rất to như: Cửa Ông 580 mm, Bãi Cháy 270 mm, Quảng Hà 220 mm,... Một số tỉnh miền núi phía bắc đã bị thiệt hại bởi đợt mưa lớn này, trong đó hai tỉnh Quảng Ninh, Điện Biên và Sơn La bị thiệt hại nặng nề nhất.

* Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, đến 16 giờ 27-7, cơn mưa to kéo dài gần một ngày qua đã làm thiệt hại khoảng 112 tỷ đồng. Toàn tỉnh có hơn 2.260 hộ dân, trường học, bệnh xá bị ngập lụt, có nơi ngập sâu hơn 2 mét, tập trung nhiều ở TP Hạ Long và Cẩm Phả, Vân Đồn. Tại tổ 3, Khu 9, phường Mông Dương xảy ra lũ lụt cục bộ làm chết ba người. Mưa lớn, biển động gió cấp 6, cấp 7 đã khiến 1.600 khách du lịch đang ở các đảo Quan Lạn, Cô Tô không thể vào bờ vào như dự kiến. Để bảo đảm an toàn cho khách, Ủy ban nhân dân huyện Cô Tô vận động các nhà nghỉ, cơ sở lưu trú du lịch giảm giá phòng cho khách từ 30 đến 50%, đồng thời hỗ trợ các điều kiện khác cho khách.

* Mưa lũ đã khiến cho nhiều tuyến giao thông ở Điện Biên như quốc lộ 279, quốc lộ 4H và một số tuyến đường từ huyện Nậm Pồ đi các xã như: Chà Cang, Pa Tần, Nà Khoa bị sạt lở nghiêm trọng, gây tắc nghẽn phương tiện giao thông đi lại. Riêng tuyến quốc lộ 4H có khoảng 70 điểm sạt lở, tuyến đường từ Nậm Pồ đi xã Chà Cang có gần 20 điểm sụt lở. Xác định sơ bộ ban đầu Điện Biên có 10 ngôi nhà bị hư hỏng hoàn toàn, 20 ngôi nhà bị tốc mái. Nhờ công tác cứu trợ khẩn trương của lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên, đến chiều 27-7, các con đường nêu trên đã tạm thời thông tuyến.

* Để hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra, Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT đã chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ninh đề nghị địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lũ, trong đó cần tập trung việc di dời dân vùng ngập lũ, sạt lở đất và bảo đảm an toàn hồ chứa, hầm mỏ. Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo tăng cường lực lượng trực ban theo dõi tình hình mưa, lũ, thường xuyên liên hệ với cơ quan dự báo để nắm bắt kịp thời và chuyển các bản tin dự báo, cảnh báo của Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương tới Ban Chỉ huy PCTTvà TKCN các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Quảng Ninh, để thông tin kịp thời đến người dân và chủ động các biện pháp ứng phó.

Các tỉnh nam Trung Bộ và Tây Nguyên, rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh lem lép thối hạt, bệnh khô vằn... phát sinh gây hại nhẹ trên lúa XH, HT. Các địa phương đang chuẩn bị xuống giống lúa thu đông - mùa 2015 cần tích cực chuẩn bị đất, theo dõi đợt rầy di trú vào 10 ngày đầu tháng 8 và tình hình khí tượng thủy văn để xuống giống né rầy đạt hiệu quả cao.

* Ngày 27-7, tại tỉnh Quảng Ngãi, bốn doanh nghiệp bảo hiểm gồm: Tổng công ty cổ phần Bảo Minh, Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex, Tổng công ty Bảo hiểm PVI tổ chức trao tiền bồi thường bảo hiểm cho bà Phạm Thị Bê chủ tàu QNg-97206TS với số tiền 2,7 tỷ đồng. Bộ Tài chính đánh giá cao sự tích cực, khẩn trương và trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm trong công tác giải quyết bồi thường bảo hiểm và đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm tiếp tục khẩn trương xem xét, giải quyết bồi thường cho các chủ tàu, thuyền viên bị thiệt hại. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi và các sở, ngành liên quan tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác chỉ đạo, hỗ trợ doanh nghiệp bảo hiểm, ngư dân triển khai thực hiện. Theo tỉnh Quảng Ngãi, đến nay đã có 644 tàu và 9.042 thuyền viên tham gia bảo hiểm với tổng số tiền 1.825 tỷ đồng.

* Ngày 27-7, tại TP Quy Nhơn (Bình Định), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp tục tổ chức ký hợp đồng tín dụng hỗ trợ ngư dân tại tỉnh Bình Định vay vốn đóng tàu vỏ thép khai thác xa bờ. Đây là đợt ký kết hợp đồng tín dụng cho vay đóng mới tàu vỏ thép của BIDV có quy mô lớn nhất trong cả nước từ trước đến nay.

Theo đó, Chi nhánh BIDV Phú Tài đồng thời ký bảy hợp đồng tín dụng cho vay đóng mới tàu vỏ thép trị giá 107 tỷ đồng với các ngư dân tại các huyện Phù Mỹ, Phù Cát và Hoài Nhơn (Bình Định).

PV và CTV

Tin nóng

Tin mới