Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mưa lũ lại uy hiếp miền Trung

Gốc

VH- Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, đợt mưa lũ lớn xảy ra từ ngày 4.11 đến nay trên địa bàn các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định đã làm 7 người chết và mất tích, hàng nghìn ha lúa, hoa màu và nhà cửa bị ngập úng.

Mưa lớn trong những ngày qua tại tỉnh Thừa Thiên- Huế cộng với việc xả lũ của thủy điện Hương Điền và thủy điện Bình Điền khiến cho nước hạ lưu các con sông Hương, sông Bồ lên nhanh. Đến chiều qua 6.11, mặc dù nước lũ rút nhưng vẫn còn rất chậm.

Nhiều xã ven sông Bồ, sông Hương thuộc các huyện Hương Trà, Phong Điền, Quảng Điền, TP Huế vẫn bị ngập nước từ 0,5- 0,7m. Sáng 6.11, dọc bờ sông Hương đoạn qua thôn Long Hồ Thượng, xã Hương Hồ (huyện Hương Trà) bất ngờ bị sạt lở khủng khiếp khiến hơn 100 hộ dân hoang mang. Đã có 1 người chết do mưa lũ là em Nguyễn Hữu Khang (14 tuổi, học sinh lớp 8 Trường THCS Long Quảng, huyện Nam Đông), bị lũ cuốn trôi vào ngày 5.11.

Tại tỉnh Quảng Nam, mưa lũ đã làm 4 người chết do lũ quét xảy ra ở huyện Nông Sơn. Trong khi đó, tại huyện Nam Trà My, mưa to gây sạt lở nghiêm trọng tuyến đường huyết mạch ĐT 616 từ Bắc Trà My lên Nam Trà My, khiến huyện Nam Trà My bị cô lập với đồng bằng. Đường từ trung tâm huyện Nam Trà My và từ trung tâm huyện Tây Giang lên các xã vùng cao bị sạt lở ách tắc, gây khó khăn cho việc vận chuyển lương thực cứu trợ đồng bào.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ, sáng nay 7.11, mực nước trên các sông ở Nam Trung Bộ sẽ lên, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có khả năng lên lại. Đề phòng lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở vùng núi và ngập lụt ở vùng trũng, đồng bằng các tỉnh trên.

Ngoài ra ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển khu vực Bắc Biển Đông từ ngày mai 8.11 có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8, cấp 9, biển động mạnh. Dự báo khoảng gần sáng và ngày 8.11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh miền Bắc Việt Nam.

Thùy An-Nguyễn Minh-P.V

Nguồn Văn Hóa: http://www.baovanhoa.vn/chinhtrixahoi/40514.vho