Mưa lũ tại Lào Cai làm một cháu bé tử vong, nhiều nơi trên địa bàn ngập lụt, sạt lở đất

Gốc
Đêm qua đến sáng 6/10, tại nhiều địa phương của tỉnh Lào Cai đã có mưa to đến rất to. Tại thị trấn Bát Xát mưa trên 415mm; xã Quang Kim 311mm gây ngập lụt, sạt lở đất làm thiệt hại về người và sản của nhân dân.

Mưa lớn không ngớt từ đêm qua đến sáng 6/10, lũ từ thượng nguồn về đã làm ao nuôi thủy sản của gia đình anh Phí Văn Hợi ở thôn Bản Vai, xã Bản Qua, huyện Bát Xát bị vỡ, nước tràn vào nhà làm cháu Phí Thị Ngọc V, sinh năm 2017 thiệt mạng.

Tại xã Quang Kim, Bản Qua và thị trấn Bát Xát bị ngập nặng, gây lũ và sạt lở đất. Anh Phạm Văn Hậu ở tổ 11, thị trấn Bát Xát cho biết, do nước sói mạnh quá, nước lũ đổ hết vào nhà, từ 3 giờ sáng nước tràn vào nhà nên cả nhà dậy hết. Tường bếp bên ngày sập hết rồi, sợ sập hết cả nhà nữa, gia đình đang phải thuê máy múc đất đằng sau ra để tránh sập nhà.

Vừa chạy lũ, vừa lo cứu hàng chục bao thóc vừa gặt cất trong kho, bà Trần Thị My ở thôn 12 xã Quang Kim, huyện Bát Xát kể: Mưa to nhất từ lúc 11 giờ đêm qua, không ngớt. Nhà tôi sạt hết kho thóc, sập cả chuồng lợn, chuồng gà, lợn phải thả cả ra vườn. Nhà bị sạt cả dãy dài không biết làm thế nào.

Bà Sùng Hồng Mai, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bát Xát cho biết, ngay trong đêm qua khi có mưa lớn, huyện đã chỉ đạo các lực lượng đi kiểm tra tất cả các vị trí có nguy cơ sạt lở tại các tuyến giao thông, cống thoát nước và cảnh báo người dân di dời đến nơi an toàn. Tuy nhiên, do lượng mưa quá lớn, lại xảy ra vào ban đêm và kéo dài trong nhiều giờ, nên việc ứng phó gặp nhiều khó khăn. Hiện, huyện Bát Xát đã cử lực lượng chức năng xuống các địa phương bị ảnh hưởng để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, thống kê thiệt hại để có cơ sở hỗ trợ người dân tái sản xuất, ổn định cuộc sống.

Theo ước tính sơ bộ của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát, đến 7 giờ sáng nay, mưa lũ đã làm 1 người chết; 4 nhà bị thiệt hại, nhiều nhà bị ngập; hàng chục ha hoa màu, cây vụ đông, ao nuôi thủy sản của người dân thôn Bản Vai, xã Bản Qua bị ngập sâu.

Về giao thông, đường tỉnh lộ 156 B bị sạt, ngập gây ách tắc giao thông cục bộ.

Mưa lũ gây ngập lụt ở nhiều nơi.

Diện tích lúa bị nước lũ gây thiệt hại.

Nhóm PV/VOV-Tây Bắc

Nguồn VOV https://vov.vn/xa-hoi/mua-lu-tai-lao-cai-lam-mot-chau-be-tu-vong-nhieu-noi-tren-dia-ban-ngap-lut-sat-lo-dat-783803.vov