Mua ngân hàng 0 đồng: Hoàn toàn khách quan và đúng pháp lý

Gốc
(HQ Online)- Việc Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu, Ngân hàng Xây dựng và Ngân hàng Đại Dương được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua lại với giá 0 đồng thời gian qua được nhiều chuyên gia nhận định là bước đi hợp lý.

Mua ngân hàng 0 đồng: Hoàn toàn khách quan và đúng pháp lý - Ảnh 1

Việc NHNN mua lại một số ngân hang giá 0 đồng thời gian qua là đúng pháp luật và phù hợp cơ chế thị trường. Ảnh: Internet

Nhận định về vấn đề này, trong hội thảo về “Định vị hệ thống ngân hàng sau tái cơ cấu” do Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức vào ngày 23-10, theo chuyên gia tài chính ngân hàng TS. Lê Xuân Nghĩa, mua ngân hàng với giá 0 đồng thực sự là phương sách giải quyết tình trạng ngân hàng yếu kém một cách nhanh nhất nhưng lại vững chắc về mặt pháp lý và có sự sáng tạo trong bối cảnh hiện nay.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đã mời các công ty định giá độc lập đến định giá ngân hàng. Khi nợ xấu vượt xa vốn tự có, thì ngân hàng này không còn giá trị.

Chính vì có giá trị thậm chí xuống đến mức âm, NHNN sẽ không tốn một đồng nào để mua và sau đó sẽ bán lại cho một ngân hàng khỏe mạnh hơn. Trong trường hợp đặc biệt, NHNN có thể cho vay tái cấp vốn đặc biệt đối với ngân hàng này. Do đó những ngân hàng được mua 0 đồng cho đến giờ vẫn hoạt động khá ổn định.

Nhấn mạnh thêm về việc mua lại ngân hàng 0 đồng, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước cho rằng, đây là quan hệ mua bán, không phải quốc hữu hóa, hoàn toàn dựa trên tiêu chí khách quan và kết quả định giá độc lập về tài sản của các ngân hàng yếu kém.

Hơn nữa, việc mua lại các ngân hàng yếu kém là để bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền và đảm bảo sự an toàn cho hệ thống bởi khi ngân hàng phá sản thì các tổ chức tài chính của Nhà nước như Bảo hiểm tiền gửi sẽ phải chi trả cho người gửi tiền.

Mặt khác, theo ông Đặng Ngọc Đức, Viện trưởng Viện Ngân hàng và Tài chính thuộc Đại học Kinh tế quốc dân, tại Việt Nam, vấn đề một ngân hàng thương mại phá sản rất nhạy cảm và sẽ gây ra hiệu ứng lan truyền không tốt, nên cách làm của NHNN đúng về pháp lý và cả cơ chế thị trường.

Tuy nhiên, TS. Trương Văn Phước, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho hay, khái niệm 0 đồng mà chúng ta đưa ra quá vắn tắt khiến thị trường không hiểu. Hệ thống văn bản pháp luật của chúng ta chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định rõ khái niệm 0 đồng.

Chính vì thế, TS. Trương Văn Phước đề xuất, NHNN mua lại hoặc chỉ định ngân hàng khác mua lại ngân hàng yếu kém thì phải cử cán bộ có đầy đủ năng lực, phẩm chất để quản trị, điều hành ngân hàng đó phục hồi. Sự phục hồi này sẽ làm giá trị cổ phần, cổ phiếu tăng lên và NHNN có thể chuyển nhượng cổ phần cho các nhà đầu tư khác để thu hồi vốn.

Tin nóng

Tin mới