Ngày 21-6-2006, ông Nguyễn Hữu Chính (số 37 đường số 2, KP3, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM) có mua của vợ chồng ông Lê Quốc Minh một căn nhà tại quận Bình Tân giá 420 triệu đồng bằng giấy tay.

Sau khi mua nhà, do chưa có nhu cầu sử dụng nên ông Minh cho vợ chồng chủ cũ thuê lại với giá 2 triệu đồng/tháng. Ngày 13-9-2011, ông Chính bất ngờ khi được ông Minh thông báo là căn nhà bị kê biên để đảm bảo thi hành án (THA).

Ngỡ ngàng, ông Chính trình bày với cơ quan THA là căn nhà này ông đã mua từ hơn năm năm trước nhưng chưa làm giấy chủ quyền. Đến thời điểm này ông mới biết ông Minh phải trả cho người khác hơn 500 triệu đồng theo bản án phúc thẩm năm 2009 của TAND TP.HCM. Do ông Minh không tự nguyện THA nên Chi cục THA Dân sự quận Bình Tân đang tiến hành các thủ tục để bán đấu giá nhà.

Ông Nguyễn Hữu Phước, chấp hành viên Chi cục THA Dân sự quận Bình Tân, cho biết: Do việc mua bán nhà đất của ông Chính không đúng quy định của pháp luật nên căn nhà vẫn được xác định là của ông Minh và cơ quan THA có quyền cưỡng chế nhà này. Trường hợp có phát sinh tranh chấp ông Chính có thể khởi kiện ra tòa án trong thời hạn 30 ngày (kể từ ngày chấp hành viên lập biên bản sự việc). Quá thời hạn này, nếu ông Chính không khởi kiện hoặc không có văn bản thụ lý vụ án của tòa thì cơ quan THA sẽ tổ chức định giá phát mại căn nhà để THA.

KIM PHỤNG