“Mùa” thực phẩm bẩn “đổ bộ”

Gốc
(PL&XH) - Càng về cuối năm, số vụ vận chuyển nội tạng động vật thối vào địa bàn Thủ đô tiêu thụ càng nhiều. Thời điểm này cũng được coi là “mùa” thực phẩn bẩn tràn vào Hà Nội.

Nhiều nội tạng thối tuồn vào nội thành

Khoảng 5g ngày 24-10, Đội 6, Phòng Cảnh sát môi trường, CATP Hà Nội phối hợp với Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, Chi cục QLTT Hà Nội làm nhiệm vụ tại huyện Gia Lâm, Hà Nội phát hiện chiếc xe tải BKS 89C-04.055 đang dỡ hàng tại khu vực Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm thấy nghi vấn nên đã yêu cầu kiểm tra.

Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên chiếc xe tải này có 17 kiện hàng, bên trong các kiện hàng đều chứa nầm lợn đã biến đổi màu và đang bốc mùi hôi thối. Toàn bộ bao bì của các kiện hàng này đều mang nhãn mác Trung Quốc.

Lái xe Trịnh Văn Nam, 32 tuổi, trú tại huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc số hàng cũng như giấy tờ kiểm dịch khi lực lượng chức năng kiểm tra. Trịnh Văn Nam khai nhận số nầm này được một xe tải 1,25 tấn chở từ Lạng Sơn đến Ninh Hiệp, sau đó xé lẻ, tuồn đi tiêu thụ, trong đó, được thuê chở 600kg nầm lợn vào trung tâm TP.

Trước đó, khoảng 8g sáng 28-7, tổ công tác đội CSGT số 14 đang làm nhiệm vụ điều tiết giao thông xung quanh bến xe Giáp Bát phát hiện xe tải BKS 99C-001.28 đi vào đường cấm.

Tổ công tác đã yêu cầu dừng xe kiểm tra và phát hiện trên xe có 7 thùng xốp lớn. Mở các thùng xốp, tổ công tác phát hiện đó là nội tạng lợn. Toàn bộ số nội tạng này đang trong quá trình phân hủy và đã có mùi hôi thối. Lái xe là Trương Đình Thịnh, SN 1988, thường trú tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn liên quan đến số hàng này.

Tài xế Trương Đình Thịnh cho biết, anh ta nhận số hàng này từ xe chuyển trong Đà Nẵng ra và đang trên đường chở về Bắc Ninh để tiêu thụ tại các nhà hàng. Qua kiểm đếm, ước tính có khoảng 700kg nội tạng lợn. Vụ việc đã được bàn giao cho CA quận Hoàng Mai điều tra, xử lý.

Vụ vận chuyển nội tạng thối bị lực lượng chức năng bắt giữ hôm 24-10. Ảnh: Quang Minh

Đẩy mạnh công tác “kiểm tra” thực phẩm bẩn

Thời điểm gần cuối năm, số vụ vận chuyển nội tạng không rõ nguồn gốc, trong đó hầu hết đã thối rữa, phân hủy lại gia tăng, khiến không chỉ người dân mà cơ quan chức năng lo ngại. “Mùa đông là mùa của các món lẩu, nướng… nên lượng hàng tiêu thụ mạnh” - một cán bộ Chi cục QLTT Hà Nội cho biết.

Cán bộ này cũng cung cấp thêm thông tin, tại Hà Nội, hầu hết số nội tạng có nguồn gốc từ Trung Quốc nhập lậu về thường được tẩm ướp, chế biến thành các món nướng vì khi có gia vị và được nướng chín sẽ át mùi ôi thiu. Những lô hàng chưa phân rã, chưa thối do được bảo quản bằng hóa chất sẽ được chuyển vào quán lẩu, cháo lòng…

“Đáng ngại là gần đây đã xuất hiện một dạng buôn lậu nội tạng qua đường biển, sau đó qua xe khách hoặc tàu ngược lên Lào Cai, qua biên giới để ướp hóa chất bảo quản rồi quay trở lại trong nước tiêu thụ” - cán bộ này cho hay.

Vị cán bộ cũng cho biết, thời gian qua, lực lượng QLTT đã kết hợp với lực lượng cảnh sát môi trường CATP cũng tham gia kiểm tra và bắt giữ hàng chục tấn nội tạng như nầm, tràng, gà thải loại, thủy hải sản không có giấy kiểm dịch, không đảm bảo VSATTP tuồn vào nội đô tiêu thụ.

Ông này cũng nêu lo ngại, mặc dù lòng lợn đã bốc mùi rất nặng nhưng nếu nhìn vẫn thấy khô ráo, tươi như vừa được giết mổ. Hóa chất này chính là loại hóa chất được dùng để tẩy mòn mực đã bị ôi thiu và bốc mùi. Các thực phẩm này không qua kiểm dịch, chứa nhiều chất bảo quản nguy hại.

“Nhưng cơ quan chức năng cũng đang vướng trong khâu xử lý” - vị này nêu khó khăn. Theo quy định, khi bắt được nội tạng lậu là tiêu hủy ngay nên lực lượng chức năng cũng không lấy mẫu để kiểm tra, phân tích. Ngay trên địa bàn Hà Nội, lượng nội tạng tiêu thụ tại các nhà hàng, quán ăn, quán lẩu, quán nướng vỉa hè… rất lớn trong khi nếu so sánh số thịt lợn, thịt gia cầm cung cấp cho các chợ Hà Nội thì không thể đủ nội tạng để đáp ứng.

Được biết, để bảo đảm ATVSTP, nhất là trong dịp cao điểm lễ, Tết, PC49 sẽ tổng lực ra quân, chặn các đầu mối nhập hàng vào Hà Nội, triển khai phương án kiểm tra hàng nhập vào và phối hợp với ngành chức năng kiểm tra mặt hàng đông lạnh, các siêu thị, chợ lớn ngăn chặn mặt hàng nhập lậu không bảo đảm ATVSTP.

Quang Minh

Tin nóng

Tin mới