Mưa to ở Thanh Hóa, sóng biển cao từ 3-5 mét tràn vào đường ven biển

Gốc
Theo Trung tâm dự báo KTTV Trung ương, do ảnh hưởng của bão số 10 trong 2 ngày 15-16/9 có mưa lớn (trung bình 50-150mm, có nơi trên 200mm), nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu từ 15h chiều 14/9, tỉnh Thanh Hóa đã có lệnh cấm biển.

Mưa to ở Thanh Hóa, sóng biển cao từ 3-5 mét tràn vào đường ven biển - Ảnh 1

Mưa to ở Thanh Hóa, sóng biển cao từ 3-5 mét tràn vào đường ven biển - Ảnh 2

Tại TP Sầm Sơn xảy ra mưa lớn, nước biển dâng cao ngút

Các huyện vùng biển như Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Tĩnh Gia… đã chỉ đạo lực lượng Bộ đội Biên phòng và Công an xuống cở sở sẵn sàng tham gia giúp dân ứng phó với bão. Đồn biên phòng Lạch Trường, Đa Lộc và Nghi Sơn đã điều động hàng chục phương tiện và 750 cán bộ chiến sỹ, đảm bảo thông tin liên lạc, tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết không cho các phương tiện ra khơi trong bất kỳ tình huống nào.

Ghi nhận tình hình, đến 12h ngày 15/9 tình trạng mưa to kèm theo gió lớn xảy ra trên diện rộng, nhất là các huyện ven biển. Tại TP Sầm Sơn, ở khu vực bãi tắm nước biển dâng cao tràn, kèm theo đó là những cột sóng cao từ 3-5 mét tràn xuống đường Hồ Xuân Hương. Để kịp thời ứng phó với bão, lực lượng chức năng phải huy động các xe tải đá hộc ngăn chặn, bảo vệ bờ kè và tuyến đường.

Trước tình hình mưa bão chuyển biến khó lường, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh yêu cầu các ngành và chính quyền địa phương chủ động triển khai di dân ở khu vực nguy hiểm, đồng thời rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán dân sinh sống ở khu vực ven biển cách mép nước 200m khi có lệnh. Về phía nhân dân phải chuẩn bị sẵn lương thực, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết đủ dùng trong 3 ngày.

Theo báo cáo thống kê, trên địa bàn tỉnh có tổng cộng 101.741 hộ/421.134 người nằm trong diện phải sơ tán khi có lệnh. Bao gồm: 57.801 hộ/247.867 người sinh sống ở khu vực mép nước, cửa sông, ven biển; 36.294 hộ/ 140.691 người ở khu vực bãi sống và 7.646 hộ/32.576 người nằm trong khu vực có khả năng xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Qua kiểm tra thực tế, trên địa bàn có 121/610 hồ chứa không đảm bảo, lúc này 420 hồ chứa đã đầy nước.

Mưa to ở Thanh Hóa, sóng biển cao từ 3-5 mét tràn vào đường ven biển - Ảnh 3

Mưa to ở Thanh Hóa, sóng biển cao từ 3-5 mét tràn vào đường ven biển - Ảnh 4

Nhiều tuyến phố biển tan hoang

Mưa to ở Thanh Hóa, sóng biển cao từ 3-5 mét tràn vào đường ven biển - Ảnh 5

Lực lượng chức năng được điều động xuống giúp dân sơ tán

Mưa to ở Thanh Hóa, sóng biển cao từ 3-5 mét tràn vào đường ven biển - Ảnh 6

Người dân khẩn trương sơ tán khi bão về

Mưa to ở Thanh Hóa, sóng biển cao từ 3-5 mét tràn vào đường ven biển - Ảnh 7

Mực nước tại hồ Cửa Đạt ngày một dâng cao

VIỆT KHÁNH

Tin nóng

Tin mới