Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mua vé tàu qua mạng

Gốc

Sáng nay ga Sài Gòn mở 12 cửa giao vé cho những khách hàng đã đặt chỗ thành công.

Từ 8 giờ sáng nay (15-11), ga Sài Gòn bắt đầu bán vé đi tàu vào cao điểm tết Nhâm Thìn 2012 (từ ngày 14-1 đến hết 21-1-2012, tức từ ngày 21 tháng Chạp đến hết 28 tháng Chạp năm Tân Mão) qua mạng vetau.com.vn. Giai đoạn 1 (từ 15 đến 20-11) bán vé cho hành khách đi từ ga Sài Gòn đến các ga từ Đông Hà trở ra đến Hà Nội; giai đoạn 2 (từ 22 đến 27-11) bán vé cho hành khách đến các ga từ Huế trở vào.

Ga Sài Gòn có đặt hai bộ máy tính để khách vào mạng mua vé. Ảnh: LĐ

Cuối ngày 14-11, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Trưởng ga Sài Gòn, cho biết mạng vetau.com.vn đã vận hành thông suốt. Trong sáng 15-11, ga Sài Gòn cũng sẽ mở 12 cửa giao vé cho hành khách đã đặt chỗ thành công, đã trả tiền (qua ngân hàng, điểm giao dịch của VietinBank hoặc qua thùng ATM…). Theo ông Thành, thanh toán tiền xong là đương nhiên hành khách có vé. Vì vậy hành khách không cần thiết đổ về ga để lấy vé ngay. “Do sức chứa của nhà ga có hạn (khoảng 600 chỗ ở cả khu vực dưới đất và trên lầu) và khách đến lấy vé phải bốc số thứ tự, chờ kêu số nên khi khách quá đông, chúng tôi sẽ phải ngắt số tự động. Khi vãn khách, máy bốc số tự động sẽ được hoạt động trở lại” - ông Thành nói. Để việc mua vé trên mạng diễn ra nhanh chóng, hành khách nên chọn trước các thông tin như mác tàu, ga đi, ngày đi, giờ đi, ga đến, ngày đến, giờ đến, loại toa, loại ghế…

Các thao tác cần thiết

Bước 1, tạo tài khoản: Để đặt chỗ, khách hàng phải có tài khoản đăng ký trên website www.vetau.com.vn. Nếu chưa có, khách hàng nhấn vào link [Đăng ký] để tạo tài khoản.

Bước 2, chọn chức năng: Truy cập vào chức năng đặt chỗ

- Nhập [Tên đăng nhập] và [Mật khẩu] để đăng nhập vào hệ thống.

- Chọn [Đặt chỗ (đặt chỗ tự chọn hoặc đặt chỗ tự động)].

Bước 3, đặt chỗ tự chọn:

Nhập thông tin tra cứu trên khung [Thông tin đặt chỗ], các thông tin gồm: chiều đi, ga đi, ga đến, ngày đi, mác tàu.

Sau khi nhập đầy đủ thông tin tìm kiếm, nhấn nút [Tra cứu], hệ thống sẽ tìm kiếm và trả kết quả thông tin chuyến tàu.

Bước 4, xem chi tiết các chỗ đã chọn:

Sau khi tra cứu, trên lưới [Thông tin chuyến tàu], khách hàng click vào nút […] trên dòng thông tin mác tàu muốn đi để xem chi tiết các chỗ còn trống của mác tàu đó. (Lưu ý lựa chọn mác tàu có thời gian khởi hành, loại chỗ và số chỗ còn trống phù hợp với yêu cầu.) Khi đó, danh sách chi tiết các chỗ sẽ được hiển thị trên lưới [Thông tin chuyến tàu] và [Thông tin chuyến tàu về] (cho vé khứ hồi).

Khách hàng click chọn các chỗ cần đặt, sau đó nhập chuỗi ký tự xác thực và nhấn nút [Chọn vé]. Khi đó đồng hồ thời gian đặt chỗ sẽ được đếm kể từ khi vé đầu tiên được chọn. Nếu hết thời gian này, khách hàng chưa hoàn tất quy trình đặt chỗ, hệ thống sẽ thông báo xóa các chỗ đã chọn của khách hàng. Khi đó, khách hàng phải lập lại quy trình tìm kiếm và đặt chỗ.

Bước 5, cập nhật thông tin người đi tàu:

Tại màn hình cập nhật thông tin người đi tàu, khách hàng nhập các thông tin sau: Chọn phương thức thanh toán, nơi nhận vé; chọn đối tượng đi tàu; nhập thông tin người đi tàu, loại giấy tờ, số giấy tờ, đối tượng đi tàu.

Tùy theo phương thức thanh toán và đối tượng đi tàu chương trình sẽ tự động tính giảm giá cho khách hàng. Số tiền hiển thị trên màn hình là số tiền khách hàng phải trả sau khi được giảm giá. Sau khi nhập đầy đủ thông tin người đi tàu, khách hàng nhấn lệnh [Đặt chỗ] để hoàn tất quy trình đặt chỗ.

Bước 6, in phiếu đặt chỗ:

Khi đặt chỗ thành công, lệnh [In PDC] sẽ xuất hiện. Khách hàng nhấn lệnh [In PDC] để in phiếu đặt chỗ. Trong vòng 72 giờ, hành khách đi thanh toán tiền tại điểm đã chọn là đương nhiên có vé. Sau thời gian trên, số chỗ chưa thanh toán coi như là “ảo” và sẽ bị thu hồi để dành cho người khác.

LƯU ĐỨC - HOÀNG TUYÊN

Nguồn PLO: http://www.phapluattp.vn/20111114105351355p0c1027/mua-ve-tau-qua-mang.htm