Mùa xuân của một thiên tài

Gốc
QĐND - Cuối tuần, tôi thường có thói quen đi xe buýt về thăm quê. Ngồi trên xe thật thư thái, sau một tuần làm việc tất bật, giờ mới có dịp nghỉ ngơi, được ngắm phố phường, ngắm cảnh vật đang thay đổi theo không gian, thời gian qua cửa sổ xe ô tô.

Bỗng tôi ngạc nhiên bởi hành khách là một thanh niên còn rất trẻ. Tôi đoán có lẽ cậu ta là sinh viên của một trường đại học. Cậu lấy trong túi xách ra một quyển sách cũ và đọc rất chăm chú, say mê. Khi nhìn thấy bìa cuốn sách: "Mùa xuân của một thiên tài", bao ký ức thời sinh viên của 15 năm trước lại ùa về trong tôi.

"Mùa xuân của một thiên tài" là những trang sách rất cảm động về cuộc đời của Ph.Ăng-ghen - lãnh tụ và là người thầy vĩ đại của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Thật may mắn cho giai cấp công nhân và nhân dân lao động thế giới, ngày 28-11-1820, Ăng-ghen cất tiếng khóc chào đời. Con người vĩ đại ấy đã trưởng thành trong học tập, tắm mình trong phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Bằng tất cả ý chí, nghị lực và khả năng thiên tài, cùng với Các Mác, Ăng-ghen là người sáng lập ra chủ nghĩa xã hội khoa học-một học thuyết chân chính, cách mạng, với khát vọng cao cả là giải phóng giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới, giải phóng con người thông qua cách mạng xã hội.

Thấy cậu sinh viên ngừng đọc, tôi mở lời:

- Cuốn sách đó chắc là hay lắm? Vì anh thấy em đọc rất say mê!

- Dạ! Cuốn sách viết về nhà cách mạng Ăng-ghen nhưng không khô cứng như một số sách viết về lý luận chính trị, mà càng đọc càng thấy hấp dẫn.

Một người như Ăng-ghen đầy sức cuốn hút đối với thế hệ trẻ. Ông dám từ bỏ cuộc sống gia đình giàu sang, nhung lụa để dấn thân vào phong trào công nhân, đấu tranh bảo vệ quyền lợi chính đáng của những người lao động nghèo khổ bị giai cấp tư sản bóc lột đến cùng cực. Điều này được ông thể hiện rất sâu sắc trong tác phẩm “Tình cảnh giai cấp công nhân Anh”-giống như một bản án đối với giai cấp tư sản và chế độ tư bản đương thời đã bóc lột giá trị thặng dư đối với người công nhân "trần như nhộng".

Tôi tiếp tục câu chuyện với cậu sinh viên:

- Ăng-ghen là người xuất sắc trên nhiều phương diện triết học, chính trị, kinh tế, quân sự.

- Đúng vậy, anh ạ!-Cậu thanh niên trả lời-Càng tìm hiểu, em càng kính phục Ăng-ghen vô cùng!

Bằng sự tự học, Ăng-ghen đã sử dụng thành thạo nhiều ngoại ngữ. Đặc biệt là khi Các Mác qua đời, bộ "Tư bản" mới hoàn thành tập 1, còn lại là các dự thảo, đề cương. Vậy mà, Ăng-ghen vừa lãnh đạo phong trào cộng sản, vừa biên tập chỉnh lý, đặc biệt là nghiên cứu viết bộ "Tư bản" bề thế. Thông qua bộ "Tư bản", tấm màn nhung bí mật của giai cấp tư sản làm giàu bằng cách bóc lột không thương tiếc giá trị thặng dư đối với giai cấp công nhân đã bị vạch trần.

Chính vì vậy, bên cạnh tượng đài vĩ đại là Các Mác, còn có người bạn chiến đấu thủy chung là Ăng-ghen. Nhưng Ăng-ghen chỉ khiêm tốn tự nhận mình là "cây vĩ cầm số hai", còn Các Mác mới là thiên tài thực sự. Lịch sử ghi lại rằng, trong suốt quá trình hoạt động cách mạng đầy khó khăn, gian khổ của Các Mác luôn có sự chia sẻ rất lớn của Ăng-ghen. Đến khi các con của Các Mác trưởng thành, lập gia đình, Ăng-ghen đã giúp lo toan dựng vợ, gả chồng cho họ. Trong lịch sử phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, thật hiếm thấy một tình bạn nào chân thành, thủy chung và vĩ đại như thế.

- Mải nói chuyện với anh, đến giờ em phải xuống xe rồi. Em chào anh nhé!

Tôi nhìn theo cậu sinh viên. Đôi mắt trong sáng lấp lánh bao niềm tin. Tôi thấy mình như cảm nhận sâu sắc hơn sức sống mãnh liệt của tư tưởng Ăng-ghen. Năm 1895, Ăng-ghen qua đời trong sự đau thương vô hạn của giai cấp công nhân, nhân loại tiến bộ trên thế giới nhưng cuộc đời và sự nghiệp của Ăng-ghen còn sống mãi!

PHÚ QUÝ

Tin nóng

Tin mới