Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mùa xuân khởi đầu chặng đường mới

Việt Nam vừa đi qua năm 2022 với nhiều thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của Ðảng, Nhà nước và nhân dân đã vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực.

GDP tăng hơn 8% là kết quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân cả nước mà không phải quốc gia nào cũng đạt được trong bối cảnh bị tác động nặng nề của dịch bệnh COVID-19 và những biến động lớn về chính trị, quân sự trên thế giới.

Có thể khẳng định, những kết quả đạt được có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, không chỉ tạo dấu ấn nổi bật, là điểm tựa cho những năm tiếp theo mà còn tạo ra niềm tin, khí thế mới để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thử thách, tận dụng thời cơ đưa đất nước có bước phát triển mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra Dự án cao tốc khu vực ĐBSCL, gặp gỡ và chúc Tết người lao động trên công trường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra Dự án cao tốc khu vực ĐBSCL, gặp gỡ và chúc Tết người lao động trên công trường.

Năm 2023, chúng ta vẫn tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn, thách thức của năm cũ. Trước tình hình đó, ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Chỉ thị nêu rõ: “Các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 phải khẩn trương tập trung ngay vào công việc, bảo đảm kịp thời, chất lượng, hiệu quả, không để chậm trễ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế - xã hội, tạo không khí phấn khởi và khí thế mới, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ ngay từ đầu năm để góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023”.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra thực địadự án cao tốc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, hàng loạt công trình hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia, công trình có tính liên vùng và hạ tầng đô thị lớn, đường ven biển, vành đai 4 TP Hà Nội, vành đai 3 TP Hồ Chí Minh, các dự án động lực về sân bay, đường sắt, đường thủy... đều đang đòi hỏi sự vào cuộc khẩn trương hơn nữa của các bộ ngành, địa phương liên quan.

Với khát vọngphát triển Việt Nam hùng cường thì không chỉ người đứng đầu Chính phủ mà mỗi người dân cần phải kiên quyết rũ bỏ thói quen và suy nghĩ lạc hậu về “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” mà phải bắt tay ngay vào việc. Thực tế nhiều năm qua cho thấy không ít người dân và doanh nghiệp thất vọng vì sự trì trệ do ăn Tết kéo dài. Sau Tết, đến ngày các cơ quan côngquyền phải mở cửa, cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan nhà nước phải có mặt đầy đủ làm việc, giải quyết những yêu cầu của người dân đàng hoàng, nghiêm túc thì một số lại bỏ công sở đi chúc tụng nhau, rồi rủ nhau đi lễ hội, thậm chí là rủ nhau đi nhậu nhẹt… Từ đó, hiệu suất công việc những ngày sau Tết thường là uể oải, lờ đờ, mất tập trung để người dân, doanh nghiệp phải mỏi cổ chờ quyết giấy tờ, thủ tục.

Cuộc sống văn minh, hiện đại, với những đòi hỏi kỷ luật và tác phong làm việc chuyên nghiệp, những thách thức về thời gian, áp lực gắt gao về cạnh tranh thì người công nhân phải trở về nhà máy đúng thời gian sản xuất. Người nông dân phải bắt tay ngay vào vụ mùa mới. Cán bộ, công chức, viên chức phải nêu cao tinh thần phục vụ và nguyên tắc cao nhất của nền hành chính hiện đại là phục vụ tốt người dân và doanh nghiệp. Chậm một ngày là lãng phí rất lớn các nguồn lực xã hội. Chúng ta phải nhớ rằng, tham ô, tham nhũng còn thu hồi được tài sản, tiền bạc, nhưng lãng phí thì không bao giờ lấy lại được.

Ông cha ta đã để lại những lời căn dặn vô cùng quý báu “Dân có giàu, thì nước mới mạnh”. Từ đó suy ra, nước ta chưa thể mạnh là bởi dân ta chưa giàu. Và thật đáng buồn khi cuộc sống vẫn còn nghèo mà sẵn sàng bỏ thời gian để vui chơi thì quan điểm này chắc chắn cần thay đổi để Việt Nam bắt kịp xu thế hội nhập, phát triển của các quốc gia trên thế giới.

Năm 2023, Chính phủ xác định phương châm hành động: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả", với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là nền tảng để xây dựng một xã hội phát triển văn minh, nhanh và bền vững thì mong năm mới mỗi người dân Việt Nam hãy khẩn trương tập trung vào công việc, nỗ lực, cố gắng ngay từ những ngày đầu, để mùa Xuân thực sự đẹp và mang ý nghĩa vốn có của nó là sự khởi đầu một chặng đi mới cùng nguồn năng lượng mới và một năm phát triển mới trên con đường cường thịnh của đất nước.