Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mùa xuân làng lúa làng hoa và những hẹn ước đầu năm

Báo Công Thương
Gốc

Mùa xuân có lẽ đẹp nhất là mùa xuân làng lúa làng hoa. Khi những mầm xuân còn đương loay hoay cựa quậy cũng là lúc những dòng nhựa căng tràn đang chớm trào.

Bao giờ cũng thế, khi xuân sắp về những làng lúa làng hoa lại hiện lên, chộn rộn trong ta với những bông bích đào rực thắm làm vơi đi cái giá rét đất Bắc hay những cánh mai vàng rực rỡ tôn lên cái ấm áp đất phương Nam.

Không xa bên những cánh đồng hoa đào, hoa mai là những đồng lúa xanh rì đến ngút mắt, không chỉ là tô điểm cho bức tranh mùa xuân Việt mà còn hứa hẹn nhắc nhớ những gì tươi đẹp nhất, sung mãn nhất.

Làng hoa kiểng Sa Đéc (Ảnh minh họa)

Làng hoa kiểng Sa Đéc (Ảnh minh họa)

Nếu như lúa và hoa là những cung bậc tươi đẹp của cuộc sống thì đó cũng là những cung bậc giàu nhạc tính nhất của mùa xuân. Làng lúa cho ta những trải nghiệm trọn vẹn nhất về sự sống, còn làng hoa cho mang lại cho ta những xúc cảm vẹn nguyên thủa ban đầu.

Làng lúa biểu tượng của cân bằng, no ấm, phồn thịnh cùng những thông điệp về mạch sống không bao giờ chán nản. Làng hoa biểu tượng của những gì tốt đẹp nhất cùng những thông điệp nhân bản nhất từ quá khứ, sống động nhất của hiện tại và tuôn trào nhất đến từ tương lai.

Ngày xuân đi giữa những cánh đồng hoa bên Tây Tựu ven Hà Nội hay những cánh đồng hoa kiểng Se Đéc hẳn trong ta trào dâng những cảm xúc tươi mới nhất, tinh khôi nhất không chỉ bởi hương sắc của đất, của thiên nhiên. Hoa lúa nơi đồng đất đã hòa làm một với hoa lúa cuộc đời, vẫy gọi những kỳ vọng mới cũng như ký ức chộn rộn nhất những ngày, những nơi ta đã sống.

Đi giữa những làng hoa làng lúa ở khắp miền đất Việt hôm nay, lồng ngực ta căng tròn những hương sắc mới của không gian, của thời gian. Ùa vào tâm trí ta cả những thông điệp của tiền nhân đã khai mở những vùng đất, đối mặt với bao gian khó, cả những buồn đau hiểm nguy để hôm nay chúng ta mở lòng đón mùa xuân của lúa, mùa xuân của hoa.

Cảm ơn những gì mà tiền nhân đã khai mở, đã để lại cho chúng ta những mùa xuân cuộc đời. Và đấy cũng là cả trách nhiệm của chúng ta với sự phát triển không chỉ hôm nay mà cả mai này.

Những cánh đồng lúa, những cánh đồng hoa luôn yêu cuộc đời, cuộc đời mà mỗi chúng ta xứng đáng được có, dẫu bao vất vả.

Ngoài kia trên những cánh đồng lúa, cánh đồng hoa đang rộ sắc khoe hương cùng chúng ta đón xuân, vẫn có những người nông dân đang tần tảo, cần mẫn sớm hôm để cho mùa xuân làng lúa làng hoa thêm tươi thắm, thêm trọn vẹn.

Cũng có cả những nông dân thời công nghệ cao đang bận bịu với những phần mềm, những cú click để thêm sức sống, thêm sức hội nhập cho hoa lúa Việt Nam và xa hơn cũng là để khởi đầu những mùa xuân mới cho hoa lúa Việt Nam ở những chân trời phương xa.

Những làng lúa Việt Nam vẫn đang cần mẫn đem lại cho đời sự ấm no, sung túc nơi quê hương cùng hình ảnh đất nước khắp mọi phương trời. Những làng hoa đang bận bịu đợi tay người hái để đến với mọi nhà đem xuân, đem hương sắc, đem khát vọng đến với mỗi gia đình Việt.

Mong sao một năm là cả bốn mùa xuân với làng lúa làng hoa đất Việt.

Quang Lộc