Theo quy định của pháp luật, hành vi của Nguyễn Quang Vinh, người lái xe camry gây ra vụ tai nạn chết 3 người trên đường Ái Mộ, Hà Nội sẽ bị xử phạt 7 đến 15 năm tù, Luật sư Huỳnh Mỹ Long nhận định.

7h30 sáng ngày 29/2, xe Camry biển số 29A - 866.23 do Nguyễn Quang Vinh (39 tuổi) điều khiển chạy với tốc độ cao trên đường Ái Mộ (Long Biên, Hà Nội) tông vào xe máy của hai ông cháu, rồi đâm một phụ nữ văng xa chục mét.

Tai nạn khiến hai người chết tại chỗ, một người chết trên đường đi cấp cứu. Nhiều xe máy nát vụn, mảnh vỡ rơi tung tóe dọc đoạn đường khoảng 20 m.

Muc an nao cho lai xe Camry gay tai nan khien 3 nguoi tham? - Anh 1

Tài xế Nguyễn Quang Vinh.

Ôtô Camry quay ngang cắm đầu vào gốc cây trước cửa một nhà dân, biến dạng, hai túi khí bung ra. Vinh và cháu gái rời khỏi hiện trường ít phút sau và đến trình diện công an chiều cùng ngày.

Chiều cùng ngày, công quận Long Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án này. Tại cơ quan điều tra, Vinh thừa nhận làm ở một gara gần đó, chưa có bằng lái và uống rượu khi gây tai nạn.

Cũng theo lời khai của Vinh, trước khi xảy ra vụ việc, một khách hàng mang chiếc Camry đến gara rửa và để lại chìa khóa. Vinh cùng cháu gái ngồi vào xe thấy màn hình báo đèn đỏ thì cho rằng xe có vấn đề nên mang đi chỗ khác sửa. Lúc rẽ vào phố Ái Mộ do lấy tay lái vào cua rộng, xe lấn làn đường trái, Vinh "bị cuống nên đạp nhầm chân phanh sang chân ga" khiến xe vọt đi.

Muc an nao cho lai xe Camry gay tai nan khien 3 nguoi tham? - Anh 2

Hiện trường vụ tai nạn.

Liên quan đến vụ án này, Pháp luật Plus vừa có cuộc trao đổi với luật sư Huỳnh Mỹ Long - Đoàn luật sư TP Hà Nội về vấn đề này.

Luật sư Huỳnh Mỹ Long nhận định, Nguyễn Quang Vinh (SN 1977) được cơ quan chức năng xác định là người điều khiển xe Camry trong tình trạng có hơi men đã gây tai nạn làm chết 3 người là một vụ tai nạn thảm khốc và đáng tiếc.

Nguyên nhân chính xác dẫn đến vụ tai nạn đau lòng này vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, tuy nhiên, vụ tai nạn này thêm một hồi chuông cảnh tỉnh đối với những người vẫn đang tham gia giao thông trong tình trạng coi thường tính mạng người khác.

Muc an nao cho lai xe Camry gay tai nan khien 3 nguoi tham? - Anh 3

Luật sư Huỳnh Mỹ Long.

"Hiện tại chưa rõ việc Vinh tự ý lái xe đi hay chủ xe hoặc chủ gara đồng ý giao xe cho Vinh cầm lái. Cần xác định rõ người quyết định trong việc Vinh lái xe tham gia giao thông, trách nhiệm này thuộc về ai thì người đó sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi giao phương tiện cho người không đủ điều kiện điều khiển", Luật sư Huỳnh Mỹ Long nhận định.

"Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ (Nghị định 171/2013/NĐ-CP):

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông".

Luật sư Huỳnh Mỹ Long cũng viện dẫn, theo "Điều 202: Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" của BLHS:

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm".

Nhiều người quan tâm đến vụ việc này đang đặt ra câu hỏi: Gây ra tai nạn thảm khốc như vậy, liệu Vinh sẽ bị bao nhiêu năm tù?

Luật sư Long cho biết, hành vi của Vinh đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết ba người. Đối chiếu Điều 2 của Thông tư số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC ngày 28/8/2013 quy định về một số tình tiết là yếu tố định tội hoặc định khung hình phạt và theo quy định của pháp luật thì Vinh sẽ bị phạt tù từ 7 đến 15 năm.

Nguyễn Xinh