Tình hình Biển Đông - Nguyễn Tông Trạch cho rằng hai cuộc diễn tập này đã bao hàm cả hành động ở biển gần và hành động biển xa.

Truyền thông TQ đưa tin cho biết, trong các ngày từ ngày 17 đến 19/11/ 2015, 3 hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc gồm Hạm đội Bắc Hải, Hạm đội Đông Hải và Hạm đội Nam Hải đã tập trung ở Biển Đông tiến hành tập trận săn ngầm và đổ bộ quy mô lớn.

Muc dich cuoc tap tran quy mo lon TQ vua tien hanh o Bien Dong? - Anh 1

Tàu đổ bộ cỡ lớn Tỉnh Cương Sơn ( số hiệu 999) thuộc lớp Type 071 của Hải quân TQ.

Tân Hoa xã hôm 20/11 cho biết, trong nhiều ngày, Hải quân Trung Quốc đã tiến hành diễn tập đối kháng giữa tàu ngầm, tàu chiến mặt nước và máy bay ở một vùng biển, vùng trời trên khu vực Biển Đông.

Trong khi đó, có nguồn tin lại cho rằng, thời gian diễn ra cuộc tập trận này là từ ngày 17 đến 19/11/ 2015, trong đó, hoạt động diễn tập đã sử dụng các cơ sở vật chất của căn cứ Tam Á bố trí trên đảo Hải Nam.

Tham gia diễn tập gồm có các khu trục, hộ vệ hạm, máy bay trực thăng hải quân và tàu ngầm mới thuộc 3 hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc.

Đáng chú ý, trong số này có sự tham gia của tàu khu trục tên lửa Trường Xuân số hiệu 150 Type 052C của Hạm đội Đông Hải, 2 tàu hộ vệ Type 054 A và tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn số hiệu 071 thuộc Hạm đội Nam Hải.

Nguyễn Tông Trạch - Phó viện trưởng thường trực Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc cho rằng, hai cuộc diễn tập này hầu như đồng thời diễn ra có mục đích khá rõ.

Nguyễn Tông Trạch nhận định, căn cứ vào báo cáo sức mạnh quân sự của Trung Quốc, hoạch định chiến lược của hải quân nước này là phòng vệ biển ở gần, bảo vệ ở biển xa.

Nguyễn Tông Trạch cho rằng hai cuộc diễn tập này đã bao hàm cả hành động ở biển gần và hành động biển xa. Ông này nhấn mạnh: Cuộc diễn tập này có thể đạt nhiều mục đích.

Nguyễn Tông Trạch nói: "Ở Biển Đông, TQ cũng đối mặt với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền nghiêm trọng (chính là tham vọng đòi chủ quyền phi pháp đối với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông đang bị cộng đồng quốc tế lên án của TQ - PV).

Các cuộc diễn tập quy mô lớn của TQ vừa tiến hành ở Biển Đông được diễn ra trong bối cảnh Hải quân Mỹ vừa có một loạt những hành động thách thức, bác bỏ tuyên bố đòi chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh ở Khu vực, đặc biệt là việc điều chiến hạm, máy bay ném bom tham gia tuần tra quanh các vùng biển gần các đảo đá ngầm do Trung Quốc xâm chiếm, xây dựng bất hợp pháp ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Thông tin thời sự tham khảo, nóng nhất trong 48 giờ qua:

> Putin nói lời cay đắng: Thổ Nhĩ Kỳ đã đâm sau lưng Nga khi bắn Su-24

> Truyền hình Nga chiếu cảnh phi công Su-24 Nga bị bắn khi dù vừa hạ

> Rơi Su-24: Nga sẽ trả thù Thổ Nhĩ Kỳ bằng hành động quân sự?

> Nga trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ trên toàn mặt trận sau khi máy bay bị bắn hạ

> Phi công Nga thiệt mạng trong vụ Su-24 bị bắn là người rất cao lớn

> Phi công Nga kể: Su-24 bị bắn trúng đuôi, F-16 đánh lén [VIDEO]

Thế Giới