Theo DEBKAfile, chiến dịch đánh chiếm thị trấn Tel Afar còn mở đường cho Vệ binh Cách mạng Iran kết nối với Hezbollah và các nhóm Shiite đang chiến đấu ở Syria.

Lực lượng dân quân Shiite thân Iran ở Iraq bắt đầu tiến đánh thị trấn Tel Afar, cách thành phố Mosul 55 km về phía tây. Động thái này được cho là hoàn thành vòng vây đang siết chặt thành phố Mosul và hỗ trợ liên minh giải phóng thành phố chiến lược này do Mỹ dẫn đầu.

Muc dich khac cua Iran khi danh chiem Tel Afar gan Mosul - Anh 1

Một cuộc diễu binh của Các đơn vị huy động nhân dân (Hashid Shaabi ) thân Iran. Ảnh alhashdalshaabi.com

Theo nguồn tin quân sự và tình báo của DEBKAfile, chiến dịch đánh chiếm thị trấn Tel Afar còn nhằm mở đường cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran kết nối với Hezbollah và các nhóm Shiite đang chiến đấu cho Tổng thống Syria Bashar Assad ở Syria.

Chiến dịch tấn công đánh chiếm thị trấn Tel Afar của lực lượng dân quân người Shiite ở Iraq (Các đơn vị huy động nhân dân) được đặt dưới sự chỉ đạo của Tướng Qassem Soliemani , chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Al Qods của Iran.

Các viên tướng Mỹ và tư lệnh người Iraq của chiến dịch giải phóng Mosul hoan nghênh việc đánh chiếm thị trấn Tal Afar là để cắt đứt các lực lượng tăng viện IS đến từ Syria để giải cứu cho đồng bọn bị vây hãm ở thành phố Mosul.

Nhưng động cơ thực sự của Iran trong việc phát động chiến dịch tấn công đánh chiếm Tal Afar đã bị ông Ahmad al-Asadi, phát ngôn viên của Các đơn vị huy động nhân dân (Hashid Shaabi ) thân Iran, tiết lộ, khi nói với báo giới ngày 29/10 tại Baghdad.

Phát ngôn viên Ahmad al-Asadi cho biết sau khi "quét sạch" các "băng nhóm khủng bố" trên 14.000 km2, bao gồm thị trấn Tal Afar và các khu vực của Iraq giáp giới với Syria, Hashid Shaabi “sẵn sàng vượt qua biên giới vào Syria và chiến đấu bên cạnh Tổng thống Bashar al-Assad”.

Muc dich khac cua Iran khi danh chiem Tel Afar gan Mosul - Anh 2

Bản đồ chiến sự Mosul. Ảnh Asia Times

Theo các nguồn tin của DEBKAfile, kế hoạch này không nhằm phối hợp với Mỹ-Iraq trong chiến dịch giải phóng Mosul, mà để phối hợp với Trung tâm chỉ huy quân sự Nga ở tỉnh Latakia (Syria).

Đáng chú ý đối với Nga là trung tâm trao đổi về quân sự và tình báo mới được thành lập. Trung tâm này bao gồm các sĩ quan Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, người Shiite Iraq và Iran. Cơ chế này phụ trách việc điều phối các hoạt động quân sự của người Shiite ở cả Syria lẫn Iraq.

Việc Mỹ viện trợ quân sự hoặc yểm trợ bằng không quân sẽ do văn phòng của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi (người Shiite ) yêu cầu và sau đó chuyển cho Bộ tư lệnh chiến dịch Mỹ-Iraq.

Qua đó, các sĩ quan Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã gián tiếp can dự vào quá trình ra quyết định cho các cuộc tấn công Mosul, cùng với sĩ quan Mỹ.

Sự trớ trêu của sự sắp xếp này là Mỹ gián tiếp trang bị cho dân quân Shiite xe tăng Abrams M1, trọng pháo M1-198 …, thông qua quân đội Iraq. Rốt cuộc, các loại vũ khí này sẽ được sử dụng ở Syria cách xa thành phố Mosul ở Syria và chịu sự điều động của Nga.