Mục kích tàu hộ vệ Gepard Việt Nam đánh địch đường không

Gốc
Không chỉ có khả năng đối hải, hải pháo 76.2mm AK-176 trên tàu hộ vệ tên lửa Gepard của hải quân ta còn có khả năng tham gia tác chiến phòng không.

Mục kích tàu hộ vệ Gepard Việt Nam đánh địch đường không - Ảnh 1

Tàu hộ tên lửa Gepard HQ-011 Đinh Tiên Hoàng là một trong những tàu mặt nước hiện đại nhất của Hải quân Việt Nam, những năm qua tàu HQ-011 không chỉ thực hiện thành công các chuyến công tác đối ngoại quốc phòng mà còn thường xuyên làm tốt công tác huấn luyện chiến đấu, hiệp đồng và kết hợp hành quân dài ngày trên biển nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho cán bộ chiến sĩ. Trong ảnh bên trong khoang chỉ huy của HQ-011 trong một tình huống sẵn sàng chiến đấu đánh địch đường không. Nguồn ảnh: THHQ.

Mục kích tàu hộ vệ Gepard Việt Nam đánh địch đường không - Ảnh 2

Theo tình huống này, sau khi nhận lệnh sẵn sàng chiến đấu từ thuyền trưởng tất cả các ngành, các vị trí chiến đấu nhanh chóng có mặt tại vị trí được phân công. Với tình huống được đặt ra là radar phòng không trên tàu phát hiện một mục tiêu bay chưa xác định di chuyển vào phạm vi tác chiến của tàu HQ-011 ở khoảng cách 230km. Nguồn ảnh: THHQ.

Mục kích tàu hộ vệ Gepard Việt Nam đánh địch đường không - Ảnh 3

Tổ tiêu đồ trên HQ-011 nhanh chóng tác nghiệp xác định chính xác mục tiêu bay, tất cả các ngành và các vị trí của tàu nhanh chóng truyền đạt thao tác chính xác theo mệnh lệnh của người chỉ huy, kíp chiến đấu của tàu đã nhanh chóng đưa mục tiêu vào tầm ngắm. Trong ảnh là bên trong tháp pháo 76.2mm AK-176 trên tàu HQ-011, bên cạnh khả năng đối hải nó còn có thể tham gia nhiệm vụ phòng không tầm thấp. Nguồn ảnh: THHQ.

Mục kích tàu hộ vệ Gepard Việt Nam đánh địch đường không - Ảnh 4

Hải pháo AK-176 của các tàu hộ vệ tên lửa Gepard có tốc độ bắn tầm 120 phát/phút với tầm bắn hiệu quả 10.000m và tối đa là 15.000m. Nóng pháo của AK-176 có góc nâng hạ từ -15° đến +85°, tháp pháo cũng có khả năng xoay ±175°, nhìn chung nó chỉ có thể tham gia các nhiệm vụ phòng không đánh chặn một số mục tiêu bay tầm thấp. Nguồn ảnh: THHQ.

Mục kích tàu hộ vệ Gepard Việt Nam đánh địch đường không - Ảnh 5

Quay lại tình huống diễn tập trên HQ-011, sau khi đưa mục tiêu vào tầm ngắm và có mệnh lệnh của người chỉ huy kíp chiến đấu trên tàu đã tiêu diệt mục tiêu từ ngay loạt đạn đầu. Hình ảnh một màn hình hiển thị hệ thống giám sát trên không trên HQ-11. Nguồn ảnh: THHQ.

Mục kích tàu hộ vệ Gepard Việt Nam đánh địch đường không - Ảnh 6

Theo Trung tá Nguyễn Quang Huy, Thuyền trưởng tàu HQ-011, ngay từ khi tàu HQ-011 rời bến thực hiện hành trình huấn luyện dài ngày trên biển chỉ huy tàu đã tổ chức tập trung vào huấn luyện, rèn luyện kỹ năng xử lý các tình huống chiến thuật cho các chỉ huy và vị trí chiến đấu trong hoạt động tác chiến trên biển. Nguồn ảnh: THHQ.

Mục kích tàu hộ vệ Gepard Việt Nam đánh địch đường không - Ảnh 7

Hình ảnh bên trong phòng chỉ huy tác chiến trên HQ-011 trong tình huống đánh đích đường không, tổ tiêu đồ trên tàu đang tính toán xác định chính xác vị trí của mục tiêu tham mưu kịp thời cho chỉ huy tàu đưa ra chiến lược đánh chặn hiệu quả. Nguồn ảnh: THHQ.

Mục kích tàu hộ vệ Gepard Việt Nam đánh địch đường không - Ảnh 8

Còn đây là một vị trí chiến đấu trên HQ-011 với súng máy phòng không 14.5mm MTPU với tầm bắn hiệu quả lên đến 3.000m, tốc độ bắn của mẫu súng máy phòng không này có thể lên đến 600 phát/phút. Nguồn ảnh: THHQ.

Mục kích tàu hộ vệ Gepard Việt Nam đánh địch đường không - Ảnh 9

Bên cạnh huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, cán bộ chiến sĩ tàu HQ-011 còn được huấn luyện bảo vệ sức sống tàu. Tình huống đặt ra là sau khi chiến đấu, chỉ huy tàu phát hiện có khỏi ở mạn trái và khoang mũi tàu và có chiến sĩ bị thương, sau khi có báo động các vị trí chuyên trách đã nhanh chóng cơ động ra khoang mũi để xử trí và cấp cứu thương binh. Đây là một trong những tình huống sát với thực tế chiến đấu nên luôn được tàu HQ-011 huấn luyện định kỳ. Nguồn ảnh: THHQ.

Mục kích tàu hộ vệ Gepard Việt Nam đánh địch đường không - Ảnh 10

Cận cảnh bên trong khoang chỉ huy tác chiến trên tàu HQ-011, nơi chỉ huy con tàu đưa ra các mệnh lệnh cho toàn bộ các ngành và các vị trí trên tàu, đây có thể được xem là “bộ não” trung tâm của các tàu hộ vệ tên lửa Gepard. Nguồn ảnh: THHQ.

Mục kích tàu hộ vệ Gepard Việt Nam đánh địch đường không - Ảnh 11

Sau mỗi khoa mục huấn luyện, các bộ chỉ huy tàu HQ-011 tiếp tục quán triệt rút kinh nghiệm đến từ ngành, từ vị trí để từ đó có kết quả tốt hơn cho lần huấn luyện sau. Việc xây dựng lực lượng hải quân nhân dân hiện đại không chỉ từ vũ khí, trang bị mà còn từ xây dựng con người, tổ chức, bản lĩnh chính trị để nâng cao sức mạnh tổng hợp và sức chiến đấu của tàu hộ vệ tên lửa HQ-011 nói riêng và toàn binh chủng Hải quân nói chung. Nguồn ảnh: THHQ.

Mục kích tàu hộ vệ Gepard Việt Nam đánh địch đường không - Ảnh 12

Trong ảnh là Trung tá Nguyễn Quang Huy, Thuyền trưởng tàu HQ-011 phổ biến kết quả huấn luyện cho cán bộ chiến sĩ trên tàu HQ-011, hiện tại tàu hộ vệ này có thủy thủ đoàn khoảng 103 sĩ quan và thủy thủ. Nguồn ảnh: THHQ.

Trà Khánh

Tin nóng

Tin mới