Mục kích trận địa pháo đánh tan phiến quân IS ở Deir-Ezzor

Gốc
Chiến thắng của Quân đội chính phủ Syria ở Deir-Ezzor có một phần đóng góp không hề nhỏ của các đơn vị pháo binh 'anh cả' của lực lượng lục quân nước này.

Mục kích trận địa pháo đánh tan phiến quân IS ở Deir-Ezzor - Ảnh 1

Hôm 6/9 các kênh truyền hình nhà nước của Syria đều đồng loạt đưa tin, quân đội chính phủ nước này cùng lực lượng đồng minh đã chính thức phá vây thành công thành phố Deir Ezzor nằm sâu trong sa mạc Syria sau hơn 3 năm vị phiến quân IS. Đây có thể được xem là một trong những chiến thắng biểu tượng của chính phủ Syria, sau những nổ lực không mệt mỏi nhằm quét sạch phiến quân IS và các nhóm khủng bố cực đoan khỏi nước này nguyên nhân chính đưa quốc gia này vào nội địa kéo dài suốt 7 năm qua. Nguồn ảnh: George Ourfalian/AFP.

Mục kích trận địa pháo đánh tan phiến quân IS ở Deir-Ezzor - Ảnh 2

Bên cạnh sự hổ trợ của Không quân Nga góp phần không nhỏ vào việc phá vây Deir Ezzor chính là các đơn vị pháo binh Syria, lực lượng hỗ trợ hỏa lực chính của quân đội nước này. Trong ảnh là một đơn vị pháo binh Syria gần một trong những cửa ngõ dẫn vào Deir Ezzor. Nguồn ảnh: George Ourfalian/AFP.

Mục kích trận địa pháo đánh tan phiến quân IS ở Deir-Ezzor - Ảnh 3

Do địa hình tác chiến chính nằm giữa sa mạc nên các loại hỏa lực từ pháo binh và không quân của Quân đội chính phủ Syria đặc biệt phát huy hiệu quả khi, phiến quân IS không có cứ điểm phòng thủ vững chắc ở khu vực này, trái ngược hẳn so với quân chính phủ Syria đang tử thủ bên trong Deir Ezzor với các cứ điểm phòng thủ liên hoàn nhiều tầng nhiều lớp. Nguồn ảnh: George Ourfalian/AFP.

Mục kích trận địa pháo đánh tan phiến quân IS ở Deir-Ezzor - Ảnh 4

Dĩ nhiên các đơn vị pháo binh Syria luôn đi sau các đơn vị thiết giáp tiên phong họ chỉ làm nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực trên chiến trường hoặc thả mưa đạn vào các cứ điểm phòng thủ của IS xung quanh Deir Ezzor. Để tăng tính cơ động pháo binh Syria chỉ sử dụng các loại lựu pháo hạng nhẹ trên chiến trường sa mạc như 2A65 (Msta-B) và 2A18 (D-30). Nguồn ảnh: George Ourfalian/AFP.

Mục kích trận địa pháo đánh tan phiến quân IS ở Deir-Ezzor - Ảnh 5

Có một điểm đặc biệt là các đơn vị pháo binh Syria còn được sự hổ trợ của các cố vấn quân sự Nga thuộc lực lượng tác chiến đặc biệt Nga đang hoạt động trên khắp các chiến trường Syria. Trong ảnh là một đơn vị cố vấn Nga tại trận địa pháo gần cửa ngõ Deir Ezzor. Nguồn ảnh: George Ourfalian/AFP.

Mục kích trận địa pháo đánh tan phiến quân IS ở Deir-Ezzor - Ảnh 6

Hình ảnh các chỉ huy chiến trường Syria nhìn về hướng thành phố Deir Ezzor, nơi bị IS vây chặt từ đầu năm nay sau khi phiến quân chiếm được một số quận nội đô cũng như chia cắt sân bay Deir Ezzor với trung tâm thành phố. Nguồn ảnh: George Ourfalian/AFP.

Mục kích trận địa pháo đánh tan phiến quân IS ở Deir-Ezzor - Ảnh 7

Mẫu lựu pháo mạnh nhất của quân đội Syria bên ngoài Deir Ezzor hiện tại là lựu pháo 152mm 2A65 (Msta-B) được Nga viện trợ trong khoảng thời gian gần đây. Sức mạnh hỏa lực của 2A65 có lẽ không cần nói đến quá nhiều khi nó là nền tảng chính của nhiều dòng pháo chủ lực của Quân đội Nga hiện nay, trong đó có cả pháo tự hành Msta-S. Hiện tại Quân đội chính phủ Syria có khoảng vài chục đơn vị 2A65, hoạt động chủ yếu tại các chiến trường trọng điểm. Nguồn ảnh: George Ourfalian/AFP.

Mục kích trận địa pháo đánh tan phiến quân IS ở Deir-Ezzor - Ảnh 8

Bản thân lựu pháo hạng nặng 152mm 2A65 Msta-B, được phát triển từ cuối những năm 1970 cho nhiệm vụ tiêu diệt các khí tài tấn công hạt nhân chiến thuật, các đại đội pháo binh và tên lửa, xe tăng cùng các phương tiện thiết giáp, phá hủy các công sự dã chiến và các công trình bọc thép, chế áp sinh lực và khí tài hỏa lực, các trạm điều khiển, khí tài phòng không và chống tên lửa. Nguồn ảnh: topwar.ru.

Mục kích trận địa pháo đánh tan phiến quân IS ở Deir-Ezzor - Ảnh 9

Về đạn pháo, 2A65 MSTA-B dùng chung loại đạn với pháo tự hành MSTA-S, trong đó là đạn nổ OF-45 nặng 43,56kg tầm bắn 24,7km, đi kèm với liều phóng OF72 (bắn tầm xa), OF58 (liều đủ) and OF73 (liều giảm). Ngoài ra đạn pháo OF-45 có thể gắn thiết bị đẩy để tăng tầm bắn lên 29km. Nguồn ảnh: atlanticcouncil.org.

Mục kích trận địa pháo đánh tan phiến quân IS ở Deir-Ezzor - Ảnh 10

Đạn chùm mang 42 đạn nhỏ chống tăng OF-23 tầm bắn 26km, với mỗi quả đạn nhỏ HEAT có thể xuyên 100mm giáp thép , hoặc đạn gây nhiễu HS-23 hay đạn pháo thông minh Krasnopol dẫn đường bằng tia laser. Sức mạnh trên 2A65 Msta-B hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu lựu pháo mạnh nhất của Nga hiện nay. Nguồn ảnh: Medium.

Mục kích trận địa pháo đánh tan phiến quân IS ở Deir-Ezzor - Ảnh 11

Cái tên thứ hai được quân đội Syria triển khai tại Deir Ezzor kết hợp với 2A65 là 2A18 D-30, khác với 2A65 lựu pháo 122mm 2A18 đã phục vụ trong biên chế Quân đội chính phủ Syria từ khá lâu tuy nhiên sau nhiều năm nội chiến số lượng 2A18 cũng giảm sút nghiêm trọng. Do đó Nga cũng mới viện trợ số lượng đáng kể 2A18 do Damascus. Nguồn ảnh: MilitaryRussia.Ru.

Mục kích trận địa pháo đánh tan phiến quân IS ở Deir-Ezzor - Ảnh 12

Lựu pháo 122mm 2A18 D-30 do Liên Xô sản xuất từ những năm 1960 được thiết kế dành cho các đơn vị pháo binh đòi hỏi khả năng tác chiến cơ động trên chiến trường, đánh nhanh rút cũng nhanh. Với đạn pháo 122mm D-30 có khả năng tiêu diệt các mục tiêu, khí tài quân sự cấp chiến thuật như công sự, cứ điểm phòng thủ, các phương tiện cơ giới và chống bộ binh đối phương. Nguồn ảnh: Wikimedia.

Mục kích trận địa pháo đánh tan phiến quân IS ở Deir-Ezzor - Ảnh 13

Với thiết kế giá đỡ ba chân đặc trưng, lựu pháo 2A18 có góc quay pháo nhanh tới 360 độ cho phép triển khai hỏa lực nhanh ở mọi hướng. Trọng lượng của 2A18 tương đối nhẹ chỉ 3.2 tấn khá phù hợp với các đơn vị bộ binh cơ giới luôn yêu cầu các loại vũ khí khả năng triển khai và thu hồi nhanh. Với tầm bắn từ 15-21km. Nguồn ảnh: MilitaryRussia.Ru.

Mục kích trận địa pháo đánh tan phiến quân IS ở Deir-Ezzor - Ảnh 14

Bên cạnh 2A18 và 2A65, tại chiến trường Deir Ezzor Quân đội chính phủ Syria còn triển khai thêm các loại pháo tự hành do nước này tự sản xuất với sự kết hợp giữa xe tải hạng nặng và lựu pháo 30mm M-46. Nguồn ảnh: NewsAsia.

Trà Khánh

Tin nóng

Tin mới