Mực nước sông Hồng lên cao, Lào Cai bắt đầu bị ảnh hưởng

Gốc
Thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên hệ thống sông Hồng, 9 giờ sáng và 15 giờ chiều nay (25/8), Công ty thủy điện Tuyên Quang đã mở 2 cửa xả đáy.

Mực nước sông Hồng lên cao, Lào Cai bắt đầu bị ảnh hưởng - Ảnh 1

Theo đó, đến nay, 4 công ty thủy điện gồm: Hòa Bình, Sơn La, Thác Bà và Tuyên Quang đã mở tổng cộng 7 cửa xả đáy các hồ chứa thủy điện. Điều này cộng với lượng nước lớn từ thượng lưu đổ xuống do mưa những ngày qua khiến mực nước sông Hồng những giờ qua tiếp tục lên cao.
Hồi 13 giờ chiều nay, Trạm thủy văn Lào Cai đã ghi nhận mực nước sông Hồng lên chỉ còn dưới mức báo động 1 khoảng 0,34m; và có khả năng vượt báo động 1 vào sáng mai. Lũ lên cao đang khiến một số diện tích đất canh tác nông nghiệp, công trình ven sông Hồng của bà con bị ngập úng. Đây là trận lũ thứ 5 trên sông Hồng tại Lào Cai kể từ đầu mùa mưa bão đến nay.
Trong khi đó tại Hà Nội, mực nước sông Hồng đang lên nhanh. Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đến 7 giờ sáng mai, mực nước sông Hồng tại Hà Nội có khả năng lên mức 5,8m (tức dưới báo động 1 là 3,7m). Mực nước trên sẽ còn tiếp tục lên tới mức 6,3m vào 7 giờ sáng ngày 27/8.
Trước diễn biến các hồ chứa xả lũ, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai đã có các Văn bản thông báo số 101/TWPCTT và 102/TWPCTT yêu cầu các địa phương thuộc hệ thống sông Hồng (trong đó có Hà Nội) khẩn trương triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn hồ đập và vùng hạ du khi xả lũ các hồ chứa.

Lâm Nguyễn

Tin nóng

Tin mới