Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mực nước sông Mekong xuống thấp gây ảnh hưởng tiêu cực đến khu vực Biển Hồ tại Campuchia

Theo thông báo của Ủy hội sông Mekong (MRC), mực nước trên sông Mekong vào mùa khô thấp nên đã khiến mực nước trên Biển Hồ (Tonle Sap) tại Campuchia sụt giảm, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến cân bằng sinh thái, sản xuất nông nghiệp, cũng như đời sống của người dân Campuchia.

Theo báo cáo đánh giá các điều kiện khí tượng thủy văn trong mùa khô 2020–2021 kéo dài từ tháng 11/2020 đến tháng 5/2021 của Ủy hội sông Mekong (MRC) công bố ngày 30/6/2021 cho thấy lượng trữ nước của Biển Hồ ở mức thấp. Báo cáo trên cũng khẳng định tình trạng trên đã tác động tiêu cực đến việc cân bằng sinh thái, sản xuất nông nghiệp, giảm vận chuyển phù sa giàu dinh dưỡng, hạn chế giao thông đường thủy cũng như sản lượng thủy sản tại khu vực Biển Hồ.

Mực nước sông Mekong xuống thấp gây ảnh hưởng tiêu cực đến khu vực Biển Hồ tại Campuchia. Ảnh: MRC.

Tiến sỹ An Pich Hatda, Giám đốc Điều hành Ban Thư ký MRC cho biết: “Để quản lý lưu vực sông Mekong tốt hơn và vì sự hợp tác phát triển, tất cả các quốc gia thành viên MRC và Trung Quốc cần phải thông báo về bất kỳ dự định thay đổi lớn nào trong hoạt động vận hành các dự án thủy điện và chia sẻ thông tin đó với Ban Thư ký MRC. Điều này rất quan trọng vì các hoạt động vận hành như vậy có thể khiến mực nước tăng và giảm bất thường.”

Ông cũng khuyến khích các diễn đàn, cơ quan có hoạt động giám sát mực nước sông Mekong phối hợp và xác minh dữ liệu cùng với Ban thư ký MRC để đảm bảo công chúng được cung cấp thông tin đầy đủ.

Theo Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) và Trung tâm Dự báo Thời tiết tầm trung của châu Âu, lượng mưa trong 6 tháng đầu năm 2021 cao hơn mức trung bình cùng kỳ năm 2019 và 2020. Tuy nhiên, vào tháng 7/2021 lượng mưa trung bình tại Campuchia, khu vực Tây Nguyên của Việt Nam và vùng phía Nam của Lào có thể sẽ thấp hơn bình thường./.

Văn Đỗ, Tâm Hiếu/VOV-Phnom Penh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/muc-nuoc-song-mekong-xuong-thap-gay-anh-huong-tieu-cuc-den-khu-vuc-bien-ho-tai-campuchia-870682.vov