Mức phạt nào 'bà trùm' và các đồng phạm phải đối mặt?

Gốc
Dư luận đặt câu hỏi án nào dành cho 'bà trùm' Nguyễn Thị Kim Hương (còn gọi là Hương 'mẩu') và đồng phạm trong đường dây ma túy lớn bị CA Hà Nội triệt phá.
0:00 / 0:00
0:00

Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hà Nội cho biết, đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy lớn trên địa bàn.

Liên quan đến vụ án này, hiện Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Hà Nội đã bắt giữ 7 đối tượng, vật chứng thu giữ gồm 58,66kg ma túy tổng hợp cùng nhiều dụng cụ dùng để sử dụng trái phép chất ma túy và các tài liệu đồ vật có liên quan.

Tại CQĐT, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, băng nhóm ma túy lớn này do đối tượng Nguyễn Thị Kim Hương (Hương “mẩu”), SN 1985, thường trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội cầm đầu.

Hương “mẩu” thuê phòng 3409 - Chung cư Mipec, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội để làm bình phong buôn bán ma túy số lượng lớn. Bà "trùm" này đã thu nạp nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự vào đường dây, như Nguyễn Như Lý, SN 1992, đối tượng đang bị truy nã, trú tại xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Chân dung “bà trùm” Hương “mẩu” và tang vật vụ án

Để đánh lạc hướng sự chú ý của CQCA về nhân thân, Lý ra Hà Nội, thuê căn hộ chung cư tại số 87 đường Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai để sinh sống và giao dịch ma túy.

Khi nhóm đối tượng đang vận chuyển trái phép chất ma túy tại khu vực tầng hầm B1, tòa nhà C1 - Chung cư D'CAPITALE Tân Hoàng Minh, số 119 đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội thì bị các cán bộ, chiến sỹ Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Hà Nội bắt giữ.

Ngay khi CQCA tiến hành kiểm tra, bắt giữ đối tượng Hương vẫn đang cùng với “đàn em” vui chơi ở tại địa chỉ phòng A 3409 - Chung cư Mipec Long Biên, phường Ngọc Lâm.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Phạm Quang Xá (Cty luật XTVN - Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, trong nhóm tội danh liên quan đến ma túy, mỗi tội danh được cấu thành bởi các yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như người nào giữ ma túy trong người, tại nơi ở nhưng không nhằm mục đích mua bán thì sẽ bị xử lý về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. “Người nào mang ma túy cho người khác mà không biết được mục đích mua bán ma túy của người nhận thì sẽ bị xử lý về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”…

Trong vụ án vừa được Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hà Nội triệt phá, tùy thuộc vào các tình tiết được làm sáng tỏ, CQĐT sẽ chứng minh từng đối tượng phạm tội gì để đề nghị Viện kiểm sát truy tố.

“Nếu bị quy kết về tội Mua bán hoặc Vận chuyển trái phép chất ma túy, với khối lượng hàng chục kg ma túy tổng hợp, người phạm tội có thể sẽ bị xử phạt ở mức cao nhất của Điều 250, 251 BLHS là tử hình. Còn nếu bị quy kết về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, người phạm tội chỉ phải lĩnh mức án cao nhất là Chung thân theo Điều 249 BLHS”, luật sư Phạm Quang Xá cho hay.

Luật sư Phạm Quang Xá cũng cho biết, trong chuyên án nêu trên, CQĐT đã bắt giữ quả tang và triệt phá đường dây buôn bán ma túy với số lượng lớn. Theo thông tin hiện tại thì số lượng ma túy thu được lên đến gần 60kg ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật, phương tiện phạm tội khác. Đối tượng Nguyễn Thị Kim Hương được xác định là người cầm đầu đường dây ma túy này.

“CQĐT cần xác định hành vi cụ thể là buôn bán trái phép chất ma túy hay vận chuyển trái phép chất ma túy hay cả 2 hành vi? Tiếp theo còn cần xác định khối lượng chất ma túy cụ thể là bao nhiêu để làm một căn cứ xác định khung hình phạt. Nhưng với khối lượng tạm xác định nêu trên thì khung hình phạt cho cả 2 tội danh Mua bán trái phép chất ma túy và Vận chuyển trái phép chất ma túy thì đều có thể đến mức cao nhất là phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình”, luật sư Phạm Quang Xá cho biết.

Liên quan đến vụ án này, Thượng tá Phạm Quỳnh, Phó trưởng phòng PC04 - CATP Hà Nội cho biết: “Đây là băng nhóm tội phạm hoạt động khép kín, có sự tham gia của các đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi. Các đối tượng sử dụng căn hộ chung cư cao cấp, với khả năng kiểm soát an ninh tốt, không cho phép người lạ ra vào. Điều đó đã gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình điều tra”.

Thượng tá Phạm Quỳnh cho biết, đối tượng Nguyễn Thị Kim Hương là “bà trùm” cầm đầu một đường dây ma túy lớn, đã hoạt động trong thời gian khá lâu. Đối tượng này thường xuyên thay đổi các thông tin cá nhân, hoạt động tinh vi để lẩn tránh sự truy xét của cơ quan chức năng. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, đây là chuyên án ma túy lớn nhất do CA TP Hà Nội triệt phá.

Hiện vụ “bà trùm” Hương “mẩu” cầm đầu đường dây ma túy lớn tại Hà Nội đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Thái An

Nguồn PL&XH https://phapluatxahoi.vn/muc-phat-nao-ba-trum-va-cac-dong-pham-phai-doi-mat-234450.html