Mục sở thị núi triệu đô với cây sưa đỏ bạc tỷ giữa Hà Nội

Gốc
Những cây sưa đỏ này nằm xen lẫn với các loài cây từ nhiều châu lục trên thế giới như châu Mỹ, châu Phi, châu Đại Dương.

Nằm trong khuôn viên của Công viên Bách Thảo (Hà Nội), núi Nùng được nhiều người gọi với cái tên “núi triệu đô” khi trên gò đất nhân tạo ấy quy tụ hàng chục cây sưa đỏ cổ quý có giá trị bạc tỷ.

Những cây sưa đỏ này nằm xen lẫn với các loài cây từ nhiều châu lục trên thế giới như châu Mỹ, châu Phi, châu Đại Dương góp phần tạo nên một khung cảnh nên thơ trữ tình cho thiên nhiên nơi đây. Những cây sưa ấy được bảo quản rất nghiêm ngặt.
Dưới đây là 1 số hình ảnh về cây sưa đỏ có giá trị bạc tỷ được phóng viên ghi lại tại công viên Bách Thảo:

Mục sở thị núi triệu đô với cây sưa đỏ bạc tỷ giữa Hà Nội - Ảnh 1

Với 126 năm tuổi, vườn Bách Thảo đã quy tụ 200 loài cây đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Trong đó đặc biệt hơn cả là 40 cây sưa đỏ trên 100 tuổi được trồng trên một gò đất nhân tạo, gọi là núi Nùng hay núi Sưa.

Mục sở thị núi triệu đô với cây sưa đỏ bạc tỷ giữa Hà Nội - Ảnh 2

Sưa hay còn gọi trắc thối (danh pháp khoa học Dalbergia tonkinensis Prain) là loài cây thân gỗ thuộc họ đậu. Đây là cây gỗ nhỡ, rụng lá theo mùa, cao 6-12 m. Thân cây dạng hợp trục, dáng phân tán.

Mục sở thị núi triệu đô với cây sưa đỏ bạc tỷ giữa Hà Nội - Ảnh 3

Vỏ cây màu vàng nâu hay xám, nứt dọc. Gỗ sưa cho mùi thơm thoảng nhẹ kiểu hương trầm. Khi đốt tàn có màu trắng đục, mùi khó chịu nên được gọi là trắc thối.

Mục sở thị núi triệu đô với cây sưa đỏ bạc tỷ giữa Hà Nội - Ảnh 4

Mục sở thị núi triệu đô với cây sưa đỏ bạc tỷ giữa Hà Nội - Ảnh 5

Gỗ sưa thớ mịn, vân đẹp. Thời phong kiến, vua chúa dùng gỗ sưa để đóng đồ nội thất cao cấp trong cung đình vì vừa là hương liệu vừa là dược liệu. Thời nay, gỗ sưa đỏ rất quý hiếm, giá trị trường có lúc tới 20 tỷ đồng/m3 nên là đối tượng săn lùng của kẻ trộm.

Mục sở thị núi triệu đô với cây sưa đỏ bạc tỷ giữa Hà Nội - Ảnh 6

Mục sở thị núi triệu đô với cây sưa đỏ bạc tỷ giữa Hà Nội - Ảnh 7

Bà Nguyễn Thị Thạch, Giám đốc vườn Bách Thảo cho biết, những cây sưa đỏ trong vườn là nguồn gen thực vật quý hiếm không chỉ cho Hà Nội mà cho cả nước cũng như Hội Bảo vệ thiên nhiên thế giới.

Để bảo vệ sưa đỏ tại vườn, ngoài việc căng dây thép quanh cây, hệ thống camera cũng được tận dụng tối đa. Phía Bách Thảo cũng có sự kết hợp thường xuyên với lực lượng an ninh phường để bảo vệ các loài cây quý này.

Mục sở thị núi triệu đô với cây sưa đỏ bạc tỷ giữa Hà Nội - Ảnh 8

Mục sở thị núi triệu đô với cây sưa đỏ bạc tỷ giữa Hà Nội - Ảnh 9

Bên cạnh việc bảo vệ sưa đỏ tại vườn, hiện Ban quản lý vườn Bách Thảo còn đưa các hạt giống sưa đỏ về trồng tại các vùng Hợp Châu (Tam Đảo), Tam Điệp (Ninh Bình) tiến tới xây dựng một bảo tàng gen, bảo tồn ngoại vi cho loài thực vật quý hiếm này.

Mục sở thị núi triệu đô với cây sưa đỏ bạc tỷ giữa Hà Nội - Ảnh 10

Một số thân sưa cổ thụ bị các loài ký sinh.

Mục sở thị núi triệu đô với cây sưa đỏ bạc tỷ giữa Hà Nội - Ảnh 11

Mục sở thị núi triệu đô với cây sưa đỏ bạc tỷ giữa Hà Nội - Ảnh 12

Hiện nay, sưa bị đe dọa do mất môi trường sống và được chính phủ Việt Nam xếp vào nhóm cây cần bảo vệ nghiêm ngặt, cho phép trồng khoanh nuôi. Tại vườn Bách Thảo, tất cả cây sưa từ nhỏ đến lớn đều được quấn dây thép gai xung quanh để tránh “sưa tặc” trèo cây hái quả, trộm cành và được đánh số theo dõi.

Mục sở thị núi triệu đô với cây sưa đỏ bạc tỷ giữa Hà Nội - Ảnh 13

Nguyễn Huệ

Tin nóng

Tin mới