Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mục tiêu 100 tỷ USD cho xử lý khủng hoảng khí hậu có thể sẽ đạt được vào năm 2023

Dự thảo Thỏa thuận Glasgow được công bố hôm thứ Tư thừa nhận rằng thế giới nên hướng tới hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C.

Little Amal, một con rối khổng lồ mô tả một cô gái tị nạn Syria, tại phiên họp COP26 hôm 9/11. Ảnh: CNN

Little Amal, một con rối khổng lồ mô tả một cô gái tị nạn Syria, tại phiên họp COP26 hôm 9/11. Ảnh: CNN

Đây có thể là bước đầu tiên trong việc buộc các nước phải đưa ra những cam kết đầy tham vọng hơn để giảm phát thải khí nhà kính trong thập kỷ này.

Tuy nhiên, dự thảo chưa phải là bản cuối cùng và các đại biểu COP26 từ gần 200 quốc gia sẽ đàm phán về các chi tiết trong vài ngày tới. Văn bản cuối cùng cần có sự đồng thuận từ tất cả các quốc gia, và nếu được đồng ý, văn bản sẽ là sự thừa nhận mạnh mẽ đầu tiên rằng 1,5 độ là giới hạn mà thế giới nên hướng tới.

Dòng đáng chú ý nhất là dự thảo kêu gọi các bên ký kết tiến hành vào cuối năm 2022 với các mục tiêu mới để cắt giảm lượng khí thải trong thập kỷ tới, điều mà các nhà khoa học cho là rất quan trọng nếu thế giới muốn có bất kỳ cơ hội nào để giữ ấm dưới 2 độ C và gần hơn đến 1,5 độ C.

Thông thường, các dự thảo thỏa thuận COP được rút gọn trong văn bản cuối cùng, nhưng cũng có khả năng một số yếu tố có thể được củng cố.

Trong khi các quốc gia tranh cãi về việc ai nên trả tiền cho cuộc khủng hoảng khí hậu, một cộng đồng trên đảo Lagos đang bị biển nuốt chửng. Ảnh: CNN

Trong khi các quốc gia tranh cãi về việc ai nên trả tiền cho cuộc khủng hoảng khí hậu, một cộng đồng trên đảo Lagos đang bị biển nuốt chửng. Ảnh: CNN

Dự thảo Thỏa thuận bao gồm ngôn từ nhẹ nhàng như "thúc giục" và "công nhận" xung quanh việc cắt giảm khí thải, do đó không có cùng hiệu lực của một hiệp ước như Thỏa thuận Paris, nhưng có một số cơ sở pháp lý.

Nhưng nhìn chung, dự thảo này được xây dựng dựa trên Thỏa thuận Paris và bao gồm các dòng về tầm quan trọng của việc đẩy nhanh quá trình loại bỏ than đá và các nhiên liệu hóa thạch khác, mặc dù không có ngày cụ thể nào được đề cập.

Giám đốc các cuộc đàm phán về khí hậu của Viện Tài nguyên Thế giới (WRI), Yamide Dagnet, cho biết chính các quốc gia dễ bị tổn thương về khí hậu đã thúc đẩy ngôn ngữ mạnh mẽ hơn để Thỏa thuận đặt ra các nghĩa vụ mạnh mẽ hơn cho các quốc gia cụ thể. Họ cũng cho rằng mục tiêu năm 2022 khó đạt được nếu không có nguồn tài trợ lớn hơn.

Có một phần mở rộng về vấn đề tài chính khí hậu, đây là điểm mấu chốt quan trọng trong các cuộc đàm phán. Một động lực đã xuất hiện tại các cuộc đàm phán trong đó các quốc gia đang phát triển đang yêu cầu các quốc gia giàu có thực hiện cam kết mà họ đã đưa ra cách đây hơn một thập kỷ là chuyển 100 tỷ đô la mỗi năm cho Global South vào năm 2020 và bắt đầu trả tiền cho "mất mát và thiệt hại", có nghĩa là buộc họ phải chịu trách nhiệm tài chính về những tác động đối với quốc gia của họ, thừa nhận vai trò lịch sử của các quốc gia giàu có trong cuộc khủng hoảng khí hậu.

Dự thảo Thỏa thuận lưu ý rằng mục tiêu 100 tỷ USD có thể sẽ được đáp ứng vào năm 2023, muộn hơn 3 năm so với cam kết, mặc dù nó bao gồm một số điểm để khuyến khích huy động tiền nhanh hơn.

Diễm Xuân (theo CNN)