Nhưng rồi tuyên bố của tổng thống đắc cử, cựu Thủ tướng Almazbek Atambayev sẽ đóng cửa căn cứ quân sự của Mỹ còn được chú ý hơn bởi đó sẽ là một trong những quyết sách quan trọng nhất của chính sách đối ngoại và an ninh ở đất nước này trong tương lai.

Quan điểm này của ông Atambayev không mới, nhưng lại là một trong số những phát biểu đầu tiên sau khi trúng cử tổng thống. Căn cứ quân sự của Mỹ ở sân bay Manas, ngoại ô thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan, không chỉ có tầm quan trọng to lớn đối với cuộc chiến tranh của Mỹ và NATO ở Afghanistan, mà còn là căn cứ quân sự duy nhất của Mỹ ở cả khu vực Trung Á. Đương nhiên là ông Atambayev đưa ra thời hạn năm 2014, tức sau khi Mỹ và NATO rút khỏi Afghanistan như dự định. Nhưng quyết định ấy động chạm tới bàn cờ địa chiến lược trong tương lai ở khu vực này.

Nga cũng có căn cứ quân sự ở Kyrgyzstan. Vì thế, việc đóng cửa căn cứ quân sự của Mỹ đồng nghĩa với việc Kyrgyzstan dựa hẳn vào Nga về an ninh, không riêng chuyện đảm bảo an ninh nội bộ, mà còn cả an ninh khu vực, nhất là sau khi Mỹ và NATO triệt thoái khỏi Afghanistan. Rõ ràng chủ ý của quyết sách này là dựa vào Nga để đối phó với những tác động của khoảng trống về đảm bảo an ninh hình thành sau khi Mỹ và NATO rút khỏi Afghanistan.

Nhưng đồng thời cũng còn thông điệp khác nữa dành cho Mỹ. Kyrgyzstan có nhiều sự lựa chọn hơn Mỹ và nếu Mỹ muốn duy trì căn cứ quân sự ở Kyrgyzstan sau năm 2014 thì sẽ phải trả giá cao hơn cho Kyrgyzstan. Lợi ích khiến vị tổng thống mới tuyên bố như vậy và cũng chính lợi ích sẽ buộc ông Atambayev thay đổi quyết định trong tuyên bố đó.

Thảo Nguyên