Mặc dù chưa có hậu quả xảy ra, nhưng hành vi đổ thuốc trừ sâu vào bể nước là hành vi đặc biệt nghiêm trọng, có thể giết chết nhiều người, vì thế vẫn có thể bị truy cứu TNHS về tội giết người chưa đạt.

Mới đây, tại xã Đức Dũng, Đức Thọ, Hà Tĩnh xảy ra vụ án, do nghi ngờ do mâu thuẫn làm ăn, kẻ xấu đã đổ thuốc trừ sâu cực độc vào bể nước của gia đình anh Đào Quang Thọ khi đang tổ chức cưới cho con trai.

CQĐT công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) hiện đang truy bắt thủ phạm gây ra sự việc để xử lý nghiêm minh trước pháp luật .

Được biết khi gia đình anh Đào Quang Thọ (trú tại xóm 6, xã Đức Dũng) đang chuẩn bị tiệc cưới cho con trai thì bỗng nhiên toàn bộ hệ thống loa máy vụt tắt, đồng thời toàn khu vực bốc lên mùi thuốc sâu nồng nặc. Cùng thời điểm này, dưới nhà, nhóm đầu bếp đang chuẩn bị thức ăn cho tiệc cưới cũng hoảng hốt phát hiện màu nước đục và có mùi thuốc sâu.

Ngay sau đó, mọi người lấy đèn pin ra soi thì tìm thấy trong bể nước 1 lọ thuốc trừ sâu nhãn hiệu WAVOTOX 585EC, dung tích 100ml. Tiến hành kiểm tra tại hiện trường, lực lượng chức năng còn phát hiện thêm một lọ thuốc trừ sâu có cùng nhãn mác và dung tích với lọ đã phát hiện trong bể nước trước đó.

Trước sự việc nghiêm trọng này, PV đã trao đổi với Luật sư Trần Huy Tuấn để tìm hiểu trách nhiệm cũng như các chế tài nghiêm khắc của pháp luật mà hung thủ gây nên sự việc sẽ phải hứng chịu.

Luật sư cho biết: “Với thông tin ban đầu, trước hết, cơ quan điều tra cần phải lấy mẫu nước nhiễm thuốc trừ sâu trong bể nước nhà anh Thọ để xác định độc tính, mức độ gây nguy hiểm nếu đưa vào cơ thể con người để làm rõ trách nhiệm. Tuy nhiên, mức độ độc tố cao hay không chỉ là căn cứ bổ sung. Chỉ cần với hành vi đổ thuốc trừ sâu vào bể nước đang sử dụng đã có đủ căn cứ để truy cứu TNHS về tội giết người chưa đạt theo quy định tại khoản 1, Điều 93 và khoản 3, Điều 52 BLHS”.

Với trường hợp phạm tội chưa đạt, căn cứ theo quy định tại BLHS hiện hành có quy định, phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội; người phạm tội vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt (Điều 18).

Mui thuoc sau nong nac o be nuoc to ke am muu giet nguoi - Anh 1

Bể nước của gia đình anh Thọ bị kẻ xấu đổ thuốc trừ sâu.

“Đối với vụ án này, hành vi đổ thuốc trừ sâu vào bể nước của gia đình người khác, đặc biệt lại đúng dịp gia đình có công việc cưới xin. Nếu như sự việc không được ngăn chặn kịp thời và lượng độc tố mạnh có thể cướp đi tính mạng nhiều người. Do đó, đây là hành vi đặc biệt nghiêm trọng. Khi quyết định hình phạt, phải lưu ý áp dụng quy định của khoản 3, Điều 52, BLHS để xử lý đúng đắn.

Theo đó, với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình, thì chỉ có thể áp dụng các hình phạt này trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định”, Luật sư Trần Huy Tuấn lưu ý.

Dương Nhung