Mừng hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hóa nhân loại

Gốc
Chương trình văn nghệ chào mừng “Hát Xoan Phú Thọ” do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ tổ chức, nhân dịp Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, diễn ra tối 27/11, tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Với hơn 100 nghệ nhân, diễn viên hát Xoan của bốn phường Xoan gốc của Phú Thọ gồm Phù Đức, Thét, Kim Đới, An Thái đã trình diễn 11 tiết mục đặc sắc như đón đào, tràng mai cách, bỏ bộ, truyền chèo cách, ngư tiều canh mục cách, đối dẫy cách; xin huê-đố chữ; tiết mục múa mò cá... đã đem đến cho đông đảo nhân dân những giây phút lắng đọng, được đắm mình trong những làn điệu Xoan cổ.

Hát Xoan Phú Thọ là một loại hình dân ca đặc sắc nằm trong kho tàng di sản văn hóa mang đậm bản sắc dân gian của đất Tổ Hùng Vương. Trình diễn hát Xoan có nhạc, vừa hát, vừa múa ở trước cửa đình vào các lễ hội mùa xuân và trò diễn hội làng.

Bên cạnh đó, hát Xoan còn là một hoạt động nghệ thuật có phạm vi không gian rộng lớn, có tính cộng đồng cao nên cần được bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa “Hát Xoan Phú Thọ."

Nguồn gốc của hát Xoan gắn với những giai thoại của thời đại Vua Hùng dựng nước. Các phường Xoan gốc đều là những ngôi làng cổ nằm trên địa bàn trung tâm nước Văn Lang, vì vậy hát Xoan còn bảo lưu được nhiều yếu tố văn hóa cổ của thời Hùng Vương./.

Tạ Văn Toàn (TTXVN/Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới