Mừng tuổi Tết sao cho phải đạo dâu mới?

Gốc
Kính gửi trang Nếp nhà!

Bạn Phương Uyên thân!

Việc dâu mới ra mắt, chào hỏi họ hàng nhà chồng là một việc phải đạo, nên làm, bạn đừng vội trách nhà chồng có tục lệ "hà khắc”, "phiền nhiễu”. Qua đó, người thân có dịp biết mặt, hỏi han, chuyện trò thân tình vì ngày cưới họ chưa có dịp tiếp xúc nhiều với bạn. Bạn cưới vào dịp gần Tết, như vậy những ngày đầu năm mới đến thăm họ hàng cũng là sự "kết hợp” hài hòa, thuận tiện.

Bạn đừng quan niệm việc biếu, tặng quà hay mừng tuổi nhiều hay ít. Các cụ xưa vẫn có câu: "Quà quý bởi tay nâng”, "Của cho không bằng cách cho”. Nếp nhà chắc rằng họ hàng, người thân của bạn chỉ mong chờ bạn đến để nói chuyện, nhận vai nhận vế, hiểu biết thêm về tính nết, công việc, gia thế... của bạn chứ không "nhăm nhăm” nhìn vào quà tặng hay phong bao lì xì đâu. Bạn đến với thái độ lễ phép, thân thiện thì "của ít lòng nhiều”, dù món quà nhỏ nhưng cũng sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng họ hàng nhà chồng. Ngược lại, bạn có mang cả núi của nhưng khuôn mặt nặng như chì, kênh kiệu, vùng vằng, miễn cưỡng, đến ngồi chốc lát rồi vội vàng về ngay vì sợ bẩn, sợ mất thời gian, khinh rẻ người nhà quê... thì chẳng ai mong gặp lại bạn lần nữa, mà tiếng xấu sẽ truyền đi cả họ.

Vì thế, hãy coi việc đi thăm hỏi họ hàng nhà chồng là một việc vui và nên làm để thắt chặt tình cảm, chứ không phải là nghĩa vụ thì bạn sẽ thấy nhẹ nhàng, vui vẻ. Như vậy, những năm sau bạn sẽ không thấy áp lực khi Tết đến và sẽ cảm nhận rõ đây là một tục lệ đẹp, cần duy trì với con cháu sau này.

Chúc bạn có một cái Tết vui vẻ, đầm ấm.

Nếp nhà

Tin nóng

Tin mới