Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mượn danh thể thao trí tuệ để tổ chức cờ bạc trá hình

Ngày 6/11, theo thông tin từ Công an TP Thủ Đức, lực lượng chức năng đã kiểm tra và phát hiện câu lạc bộ (CLB) River Poker Club (số 27 Quốc Hương, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) lợi dụng danh nghĩa CLB thể thao Bridge và Poker để tổ chức cờ bạc trá hình, thu lợi số tiền lớn dưới vỏ bọc 'bộ môn thể thao trí tuệ'.

Theo đó, vào chiều 5/11, đoàn liên ngành Phòng văn hóa - xã hội TP Thủ Đức, UBND phường Thảo Điền phối hợp với Công an TP Thủ Đức, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra CLB CLB River Poker Club.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 40 người (trong đó có năm người nước ngoài) đang chơi bài Poker 52 lá. Công an thu giữ nhiều chip, bộ bài... và đưa những người này về trụ sở lấy lời khai, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật.

Thực tế CLB River Poker Club không tổ chức bộ môn thể thao trí tuệ nào. Thay vào đó, người chơi mà CLB gọi là “vận động viên” đều sát phạt nhau bằng môn chơi bài 52 lá Poker. Phần thưởng cho người thắng cuộc trong một “giải đấu” có thể lên đến cả trăm triệu đồng. Một ngày CLB này diễn ra 4 - 5 “giải đấu”.

Đáng nói, CLB này chỉ mới hoạt động khoảng hai tháng nay nhưng thu hút nhiều người tham gia. CLB này có tổng cộng 6 bàn chơi Poker. Người chơi (bao gồm cả người nước ngoài) đến CLB được yêu cầu phải xuất trình giấy tờ tùy thân để đăng ký thẻ hội viên mới được vào.

Công an kiểm tra CLB River Poker Club vào chiều 5/11 và phát hiện nhiều người đang chơi bài Poke...

Công an kiểm tra CLB River Poker Club vào chiều 5/11 và phát hiện nhiều người đang chơi bài Poke...

Khi chơi, người chơi phải mua chip bằng cách chuyển tiền qua tài khoản để tham gia “giải đấu”. Chip ở CLB này là các thẻ nhựa, tròn, có nhiều màu sắc khác nhau, in số điểm như 5.000, 1.000, 500, 100... Người chơi phải bỏ ra số tiền tương ứng để mua chip của các “giải đấu” như giải 1.5M (tương đương 1,5 triệu đồng), 4.5M (4,5 triệu đồng)...

Trên fanpage của CLB này thông báo công khai mời chào tất cả các cá nhân tham gia các “giải đấu” được tổ chức mỗi ngày với số tiền thưởng lên tới cả trăm triệu đồng.

Theo lãnh đạo UBND phường Thảo Điền (TP Thủ Đức), CLB River Poker Club này được UBND phường ra quyết định công nhận vào ngày 5/8. Đáng chú ý là CLB này được thành lập rất đơn giản, chỉ cần dựa vào có công văn công nhận là thành viên của Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam. Khi về địa phương là phường Thảo Điền, CLB chỉ cần thành lập danh sách hội viên và xin công nhận của địa phương là đủ điều kiện hoạt động…

Tuy nhiên, theo đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh, hiện nay sở không cấp phép cho bất cứ CLB Poker nào ở TP Hồ Chí Minh tổ chức các giải thi đấu Poker, đặc biệt các CLB này không được phép thu tiền, tổ chức các giải đấu ăn tiền hoặc trao giải bằng tiền dưới mọi hình thức.

Các con bạc thời điểm kiểm tra sòng bạc Poker “khủng” do một nhóm người Hàn Quốc điều hành ở phường Thảo Điền bị Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá vào tháng 7/2019.

Các con bạc thời điểm kiểm tra sòng bạc Poker “khủng” do một nhóm người Hàn Quốc điều hành ở phường Thảo Điền bị Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá vào tháng 7/2019.

Các CLB Poker do phường, xã công nhận thì chỉ những người trong nước tham gia và thực hiện theo điều lệ do UBND phường, xã quy định.

Cuối năm 2020, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo tạm ngừng cấp phép và công nhận CLB về loại hình Bridge & Poker.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Poker là trò chơi đánh bài sử dụng bộ bài tây tiêu chuẩn gồm 52 lá bài. Poker có số lượng người chơi đông và sự sát phạt mang tính “thắng thua”. Poker chính là hình thức mà nhiều “sòng bài” lợi dụng để tổ chức đánh bạc trá hình.

Là một trò chơi mới du nhập vào Việt Nam mấy năm gần đây nhưng tốc độ phát triển của môn Poker thời gian qua rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, thay vì là một môn thể thao rèn luyện trí tuệ, kích thích tư duy, sự kiên nhẫn thì nhiều CLB Poker đã tổ chức biến tướng để hoạt động cờ bạc trá hình.

Thực tế vài năm trở lại đây, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, nhiều tụ điểm cờ bạc “núp bóng” các CLB Poker liên tục bị Công an và lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh triệt phá. Sau đó, nhiều CLB Poker đã biến tướng chuyển từ hình thức thắng thua trực tiếp (Cash game) sang hình thức đấu giải (Poker Tournament). Hình thức Poker Tournament, người chơi bỏ ra một khoản tiền lệ phí nhất định (buy in) để tham dự giải và nhận được một lượng phỉnh (chip Poker). Người chơi được phát một lượng “chip Poker” để tham gia các vòng cược. Khi người chơi đã thua toàn bộ tiền chip sẽ bị loại khỏi giải đấu. Người cuối cùng còn lại là người chiến thắng và nhận được tiền thưởng lớn từ giải đấu.

Có thể thấy, lằn ranh giữa thể thao và trò “đỏ đen” của những giải đấu Poker này rất mong manh. Thực tế từ vụ việc kể trên cho thấy những giải đấu tại các CLB Poker hiện nay được tổ chức thường xuyên mỗi ngày, mang tính “sát phạt” thắng thua với tổng số tiền lên tới cả trăm triệu đồng như kể trên.

Hoàng Anh - Hòa An