(ĐTCK) Chúng tôi nhận thấy giá trị của sự chia sẻ với cộng đồng là đem lại cho chính mình một tinh thần lạc quan, niềm tin và thái độ tích cực khi đối diện với khó khăn

Ông Nhữ Đình Hòa

Năm 2012, CTCK Bảo Việt (BVSC) đạt kết quả kinh doanh ấn tượng, với lợi nhuận đạt 77,3 tỷ đồng, nằm trong Top 5 CTCK có mức lợi nhuận trước thuế tốt nhất, mặc dù BVSC không có lợi thế về vốn nếu so với các CTCK khác. BVSC cũng giữ vững vị trí trong Top 10 bảng xếp hạng thị phần của các sở GDCK. Bên cạnh đó, BVSC tiếp tục được vinh danh là Nhà tư vấn M&A tiêu biểu trên TTCK Việt Nam tại Diễn đàn M&A thường niên 2012. Là một CTCK uy tín, đồng thời là một công ty niêm yết tiêu biểu trên thị trường, BVSC xác định, công bố thông tin minh bạch không chỉ là đáp ứng nghĩa vụ tuân thủ theo luật mà còn là trách nhiệm với các cổ đông, là mục tiêu của chính mình hướng tới sự phát triển bền vững.

Báo cáo thường niên (BCTN) của BVSC là 1 trong 20 báo cáo xuất sắc nhất đại diện cho hơn 400 DN niêm yết tại Sở GDCK Hà Nội (HNX) lọt vào chung kết trong chương trình Bình chọn BCTN 2013 và được Hội đồng thẩm định đánh giá là 1 trong 30 BCTN tốt nhất thị trường. Ông Nhữ Đình Hòa, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc BVSC chia sẻ với ĐTCK.

Thông điệp xuyên suốt BCTN 2012 của BVSC là "Chung tay vượt khó, tạo đà phát triển" đã gây ấn tượng đẹp với người đọc, bởi nó vừa mang tính nhân văn trong kinh doanh, vừa phản ánh nỗ lực của DN. Tại sao BVSC chọn thông điệp này, thưa ông?

Chúng ta đều biết, 2012 là một năm đầy thử thách đối với cộng đồng DN Việt Nam, dù thuộc ngành nghề nào, quy mô lớn hay nhỏ…Là một CTCK, một chủ thể kinh doanh trên TTCK - vốn được xem là hàn thử biểu của nền kinh tế, chúng tôi cũng chịu ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế. Trong khi đó, áp lực lớn hơn với BVSC trong năm 2012 là trách nhiệm của chúng tôi trước các cổ đông khi 2 năm liên tiếp trước đó (2010 - 2011) Công ty lỗ, cổ phiếu nằm trong diện cảnh báo.

Để vượt qua được những thách thức này, không có cách nào khác phải có sự chung tay, nói cách khác là phải có sự đồng lòng và quyết tâm cao của toàn bộ đội ngũ BVSC. Khi chọn thông điệp này, chúng tôi muốn chuyển tải tới các tầng lớp cán bộ BVSC tinh thần đoàn kết cùng nhau vượt qua khó khăn. Đây cũng là tinh thần và giá trị cốt lõi đã giúp BVSC vượt qua khó khăn trong những thời điểm xấu nhất của TTCK trong quá khứ, giai đoạn 2002 - 2003. Tôi tin mỗi cán bộ BVSC đều thấu hiểu và ý thức rằng, trong từng bước đi, từng giai đoạn phát triển của Công ty đều có “sự chung tay”, nói cách khác là vai trò, là nỗ lực và sự đóng góp của chính họ.

Vượt qua gần 600 BCTN của các DN niêm yết khác, BTCN của BVSC được đánh giá là 1 trong 30 báo cáo có chất lượng tốt nhất năm 2012. Xin ông chia sẻ quan điểm của mình về việc đáp ứng các nghĩa vụ công bố thông tin hiện nay của một CTCK/DN niêm yết và mức độ mà BVSC đáp ứng các quy định này là như thế nào?

Tôi cho rằng, trong những năm qua, các cơ quan quản lý, thông qua việc ban hành khung pháp lý và các chế tài xử lý, đã giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tiến trình công bố thông tin minh bạch của các DN niêm yết nói riêng và công ty đại chúng nói chung. Cùng với điều này, tự thân các DN niêm yết cũng đã có một sự cải thiện đáng kể về nhận thức và ý thức tuân thủ công bố thông tin ra thị trường khi sử dụng vốn của công chúng đầu tư.

Riêng với BVSC, chúng tôi quan niệm, việc công bố thông tin minh bạch không chỉ là đáp ứng nghĩa vụ theo quy định của pháp luật, mà trước hết vì nhận thức trách nhiệm của mình với các cổ đông. Các cổ đông được quyền biết về chiến lược hoạt động, tình hình kinh doanh, những thay đổi, đổi mới trong DN và đặc biệt là họ phải biết được về “sức khỏe” tài chính của DN mà mình đã bỏ vốn đầu tư. Bên cạnh đó, tôi cho rằng, khi một DN chủ động và minh bạch hóa thông tin sẽ giành được thiện cảm, niềm tin của công chúng, nói một cách hình ảnh thì nếu bạn muốn ai đó quan tâm và yêu quý mình thì trước hết bạn phải cho người đó cơ hội để hiểu về mình (cười).

BCTN của BVSC không sử dụng nhiều hình ảnh thực từ Công ty, nhưng mỗi hình ảnh đều có những nụ cười và sự tự tin của các nhân sự trẻ. Hoạt động trên một thị trường cạnh tranh rất gay gắt như TTCK, BVSC đã và đang làm gì để tạo nên môi trường làm việc khích lệ năng lực của các nhân sự trong Công ty?

Xin đính chính là tại BCTN năm 2012 của BVSC, ngoại trừ trang bìa và một số trang nghỉ giữa các chuyên mục, còn lại chủ yếu sử dụng hình ảnh thực của BVSC. Bạn đọc có thể thấy những gương mặt, nụ cười, những cái bắt tay của các nhân viên… đều là những hình ảnh thực của CBNV chúng tôi. BVSC có một lực lượng lao động trẻ, tuổi bình quân là 32 và lực lượng càng ngày càng trẻ hóa. Chúng tôi vừa chào đón một lớp nhân sự thế hệ 9X gia nhập Công ty. Hoạt động trong một ngành nghề đòi hỏi sự năng động, tính sáng tạo và phản ứng nhanh nhạy ở mức rất cao, lực lượng lao động trẻ sẽ hội nhập và thích nghi nhanh với môi trường.

Tuy nhiên, chiến lược phát triển nguồn nhân lực của chúng tôi là duy trì một trạng thái cân bằng giữa các thế hệ nhân sự, nhằm khai thác những thế mạnh của nhau. Tới nay, sau 14 năm hoạt động, chúng tôi tự hào có những thế hệ gắn bó với Công ty từ những ngày đầu tiên. Họ chính là những người thấu hiểu sự thăng trầm, văn hóa và những giá trị cốt lõi của Công ty và họ là cầu nối giúp chúng tôi chuyển tải những giá trị này tới các thế hệ trẻ.

Báo cáo Phát triển bền vững là một giải thưởng mới mà Cuộc bình chọn BCTN, bắt đầu từ năm 2013, sẽ thực hiện bình chọn để khuyến khích và tôn vinh các DN làm tốt báo cáo này. Trong ngành tài chính, chứng khoán, BVSC quan niệm như thế nào là phát triển bền vững? Công ty có những tiêu chí gì để hướng mình đến việc phát triển bền vững, thưa ông?

Cho phép tôi không trình bày về quan niệm và các tiêu chí của BVSC về phát triển bền vững, vì những nội dung này đã được thể hiện khá rõ ràng trong BCTN của chúng tôi. Tôi chỉ xin được bày tỏ dự định nho nhỏ của chúng tôi trong năm nay. Sau chương trình “Áo ấm cho trẻ em Dế Xu Phình - Mù Cang Chải” năm ngoái, chúng tôi đã và đang triển khai chương trình “Suất cơm từ thiện cho bệnh nhân nghèo” tại một số bệnh viên tại Hà Nội.

Chúng tôi nhận thấy giá trị của sự chia sẻ với cộng đồng là đem lại cho chính mình, chính những cán bộ của chúng tôi một tinh thần lạc quan, niềm tin và thái độ tích cực khi đối diện với khó khăn và thấy rằng mình thật may mắn khi không phải đối diện và chịu đựng những khó khăn mà không ít cộng đồng của mình đang gặp phải.

Đó là những giá trị không thể dễ mang đến với mỗi người nếu như không bằng những trải nghiệm thực tế. Cuối năm nay, chúng tôi dự định sẽ tiếp tục một chương trình tương tự như “Áo ấm cho trẻ em Dế Xu Phình - Mù Cang Chải” tại một huyện vùng cao và xôi xôi khác của đất nước.