Ngày 9/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, muộn nhất cuối tháng này, Bộ sẽ công bố đề thi mẫu THPT quốc gia 2017 cho thí sinh.

Thông tin cụ thể, ông Ga cho biết, dự kiến của Bộ về việc thay 8 môn thi như trước bằng 5 bài thi, trong đó có: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân).

Theo đó sẽ có 2 phương án thi vẫn đang được cân nhắc đó là: Hoặc học sinh THPT phải thi đủ 5 bài thi mới đủ điều kiện xét tốt nghiệp hoặc thí sinh chỉ thi 4 bài thi gồm 3 bài bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và lựa chọn thêm một trong hai bài thi khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Duy nhất bài thi Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận, các bài còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Muon nhat cuoi thang 9 se co de thi mau THPT quoc gia 2017 - Anh 1

Ảnh minh họa.

Thứ trưởng Ga thông tin thêm, các tổ hợp bài thi sẽ được phân bổ, ví dụ như: trong bài thi Khoa học tự nhiên, thí sinh làm hết 20 câu trắc nghiệm Lý sau đó đến 20 câu trắc nghiệm Hóa rồi 20 câu Sinh. Chứ không phải là tích hợp trong mỗi câu Lý có phần hỏi Hóa, trong mỗi câu Hóa có phần hỏi sinh, nên giáo viên và học sinh vẫn dạy – học như cũ mà không có gì thay đổi cả.

Theo ông Ga, sự thay đổi trên rút ngắn thời gian thi THPT từ 4 ngày xuống còn 2 ngày, thời gian các bài thi sẽ ngắn hơn và không gây căng thẳng cho thí sinh cũng như người nhà.

Sau đó, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết thêm, từ kết quả của kỳ thi này, các trường ĐH, CĐ sẽ xét tuyển theo những cách như: sử dụng kết quả học bạ THPT, sử dụng kết quả bài thi THPT quốc gia 2017, sử dụng kết quả bài thi THPT quốc gia 2017 để sơ tuyển kết hợp với những cách thức khác,v.v…

Đặc biệt, thay vì chỉ được đăng ký 2 nguyện vọng như lần xét tuyển năm 2016, thí sinh sẽ được đăng ký nhiều nguyện vọng hơn. Bộ GD&ĐT sẽ hoàn thiện phần mềm xét tuyển để hỗ trợ các trường lọc thí sinh “ảo”.

An Thiên (T/h)