Muốn tận dụng triệt để dinh dưỡng của lạc phải ăn theo cách này

Gốc
(Kiến Thức) - Lạc được ví là "quả trường sinh" bởi hàm lượng protein cao như trứng, sữa nhưng lại chứa chất béo lành mạnh, vì thế ăn lạc rất có lợi cho sức khỏe.

Muốn tận dụng triệt để dinh dưỡng của lạc phải ăn theo cách này - Ảnh 1

Ăn lạc giúp giảm xơ cứng động mạch, cao huyết áp, chống ung thư, chống loãng xương, giảm cân, giúp tuần hoàn máu, tăng cường trí nhớ chống lão hóa, hạ cholesterol... Ảnh: zhujiage.

Muốn tận dụng triệt để dinh dưỡng của lạc phải ăn theo cách này - Ảnh 2

Lạc cũng là thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao, năng lượng cao. Tuy có thể ăn thường xuyên nhưng không nên ăn nhiều một lúc. Nếu phát hiện lạc có dấu hiệu hỏng thì không được ăn dễ bị trúng độc. Ảnh: zhujiage.

Muốn tận dụng triệt để dinh dưỡng của lạc phải ăn theo cách này - Ảnh 3

Cách ăn lạc thông dụng nhất là rang, làm muốn vừng hoặc giã nấu canh. Tuy nhiên, chính những cách chế biến này đã làm hỏng lượng dinh dưỡng giàu có trong lạc.  Ảnh: sc115.

Muốn tận dụng triệt để dinh dưỡng của lạc phải ăn theo cách này - Ảnh 4

Hơn nữa, bản thân lạc chứa hàm lượng tinh dầu tương đối lớn, khi rang lạc dưới nhiệt độ cao càng khiến hàm lượng dầu tăng cao. Ảnh: qbaobei.

Muốn tận dụng triệt để dinh dưỡng của lạc phải ăn theo cách này - Ảnh 5

Giáo sư Cam Ái Bình, Viện Đông y tỉnh Hồ Bắc đã gợi ý 5 cách ăn lạc để tận dụng tối đa dinh dưỡng dồi dào cũng như công dụng tuyệt vời với sức khỏe của loài thực phẩm này. Ảnh: qbaobei.

Muốn tận dụng triệt để dinh dưỡng của lạc phải ăn theo cách này - Ảnh 6

Lạc ngâm giấm trị huyết áp cao: Cho lạc nhân vào bình thủy tinh đổ ngập giấm ngâm khoảng 1 tuần là dùng được. Hàng ngày mỗi bữa sáng tối ăn khoảng 10 hạt là được. Ảnh: qbaobei.

Muốn tận dụng triệt để dinh dưỡng của lạc phải ăn theo cách này - Ảnh 7

Lạc nhân, táo đỏ và mật ong giúp nhuận phổi, bổ tỳ: nguyên liệu: lạc nhân đỏ, táo đỏ và mật ong mỗi loại khoảng 30g. Ảnh: qbaobei.

Muốn tận dụng triệt để dinh dưỡng của lạc phải ăn theo cách này - Ảnh 8

Cách làm: cho tất cả nguyên liệu vào nồi chế nước ninh thật mềm, mỗi ngày 2 lần, ăn liên tục trong vòng 5-7 ngày sẽ trị dứt điểm chứng viêm phế quản mãn tính. Ảnh: qbaobei.

Muốn tận dụng triệt để dinh dưỡng của lạc phải ăn theo cách này - Ảnh 9

Lạc hầm móng giò trị chứng táo bón: nguyên liệu: 1 móng giò làm sạch, 2 lạng lạc nhân. Cách làm: cho tất cả nguyên liệu vào ninh mềm làm canh, nêm nếm gia vị theo khẩu vị ăn hàng ngày 1 bữa, liên tục trong 1 tuần sẽ có thể trị hiệu quả chứng táo bón. Ảnh: qbaobei.

Muốn tận dụng triệt để dinh dưỡng của lạc phải ăn theo cách này - Ảnh 10

Lạc nhân hầm cá diếc giảm phù thũng: nguyên liệu: cá diếc to 1 con, lạc nhân 60 g. Cách làm: nguyên liệu làm sạch cho vào nấu cùng với lửa nhỏ cho thật mềm, thêm chút rượu trắng để khử mùi tanh của cá. Chăm chỉ ăn món canh này vừa bổ dưỡng vừa giúp giảm hiệu quả chứng phù thũng.  Ảnh: qbaobei.

Muốn tận dụng triệt để dinh dưỡng của lạc phải ăn theo cách này - Ảnh 11

Đun nước lạc nhân để bảo vệ cổ họng, trị mất tiếng. Lấy 80 g lạc nhân đỏ hầm mềm  ăn 1-2 lần một ngày sẽ có tác dụng bảo vệ sự tổn thương của dây thanh quản, trị chứng mất tiếng hiệu quả. Ảnh: qbaobei.

Tuyết Mai (Theo Sina)

Tin nóng

Tin mới