Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Muốn ung thư thực quản tránh xa, người trẻ đặc biệt là dân văn phòng hãy bỏ 6 thói quen xấu này càng sớm càng tốt

Dân văn phòng thường có thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh. Đây là lý do khiến rất nhiều bệnh tật tấn công họ ngay từ khi còn trẻ, bao gồm cả ung thư thực quản.

Ung thư thực quản là 1 loại bệnh ung thư về đường tiêu hóa có tiên lượng bệnh xấu và tỷ lệ tử vong cao. Không chỉ bởi các dấu hiệu ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm với các bệnh khoang miệng, tai mũi họng… thông thường mà còn bởi những nguyên nhân gây bệnh.

Ngoài di truyền, tổn thương thực quản, nhiễm virus HPV hoặc ung thư nguyên phát không rõ nguyên do thì lối sống cũng dễ dẫn tới căn bệnh này. Vì vậy, nếu muốn ung thư thực quản tránh xa, những người trẻ tuổi, đặc biệt là dân văn phòng hãy bỏ ngay 6 thói quen xấu sau:

1. Ăn hoặc uống đồ nóng

Theo một cảnh báo của WHO, ăn hoặc uống đồ uống nóng trên 60 độ C làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Trong khi đó, người trẻ tuổi có thói quen uống trà nóng, cà phê nóng hoặc thích các món lẩu, nướng nóng hổi.

Bởi vì thông thường, niêm mạc thực quản chịu được nhiệt độ khoảng 40 đến 50 độ C. Ăn, uống đồ nóng có thể gây bỏng rát, tổn thương, viêm loét thực quản. Liên tục lặp lại sẽ khiến nó không kịp và không thể phục hồi, lâu ngày khó tránh khỏi ung thư thực quản.

2. Hút thuốc

Hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh ung thư thực quản do hút thuốc là lên đến hơn 80%. Trong khi đó, người làm văn phòng mà đa số là nam giới lại thường xuyên hút thuốc. Ngoài sở thích, 1 cách giao tiếp, giết thời gian thì nhiều bạn trẻ còn tìm đến thuốc lá như 1 cách giải tỏa stress, tiếp thêm động lực cho công việc và cuộc sống.

Ảnh minh họa

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp từ 8 - 10 lần so với bình thường. Do các hóa chất và nhiệt khi hút thuốc tác động trực tiếp và làm tổn thương thực quản. Đồng thời, nó cũng làm suy yếu cơ vòng thực quản, khiến thức ăn và acid dạ dày trào ngược lại họng, gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Không chữa trị kịp thời có thể phát triển thành ung thư dạ dày, ung thư thực quản.

3. Ăn các món muối chua

Các món ăn muối chua như dưa cải muối, cà muối, hành nén… có chứa nitrosamine có khả năng gây ung thư. Khi nitrosamine vào cơ thể có thể tác động xấu, làm tổn thương DNA và đột biến gen, dẫn đến sự biến đổi ác tính của các tế bào biểu mô thực quản và gây ra ung thư thực quản.

Ngoài ra, kiểu chế biến này cũng dễ làm thực phẩm bị ôi thiu, nấm mốc. Đây cũng là 1 trong những yếu tố dễ dẫn tới các bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư gan, ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

4. Ăn nhiều món thô cứng

Theo thống kê cho thấy, người có thói quen ăn các món thô quá hoặc cứng quá có nguy cơ mắc ung thư thực quản rất cao. Cụ thể là các món ăn khi nuốt vào thực quản có thể gây chà xát, ăn mòn thực quản,. Bao gồm cả những món ăn cứng, có gai nhám hoặc hương vị quá đậm đà như quá cay, chua hoặc quá mặn…

Những món ăn như thịt, hải sản, tôm cua có vỏ, nếu nhai quá nhanh mà không kỹ, khi nuốt vào cũng làm rách thực quản hoặc tổn thương ít nhiều. Lâu dần sinh ra viêm nhiễm, nổi u và ung thư.

5. Uống rượu bia

Theo các số liệu của Viện ung thư quốc gia Hoa kỳ, người uống bia rượu từ trung bình đến nặng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng và thanh quản từ 2 - 5 lần. Đối với ung thư thực quản, chỉ cần có uống bia rượu sẽ làm tăng từ 1,3 - 5 lần so với người không uống bia rượu.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, nó còn làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư gan, ung thư dạ dày… và nhiều bệnh tật nguy hiểm khác. Vì vậy, mong rằng dân văn phòng sẽ hạn chế uống rượu bia dù là lý do công việc hay tụ tập, liên hoan với bạn bè, đồng nghiệp.

6. Hay ăn thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt nguội, thịt muối, thịt xông khói… quả là rất tiện lợi cho những người bận rộn.

Tuy nhiên, đừng ăn nó quá thường xuyên kẻo bệnh ung thư kéo đến lúc nào không hay. Bởi vì chúng thường chứa hàm lượng nitrosamine cao, cùng nhiều phụ gia và chất bảo quản có thể gây ung thư thực quản, dạ dày.

Nguồn và ảnh: Kknews, WHO, Eat This

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/muon-ung-thu-thuc-quan-tranh-xa-nguoi-tre-dac-biet-la-dan-van-phong-hay-bo-6-thoi-quen-xau-nay-cang-som-cang-tot-22022155891861.htm