Muốn xây cao mà chẳng nhìn xa

Gốc
Động thái mới đây của VTV thôi không tham gia vào dự án xây dựng Tháp truyền hình Việt Nam được dư luận hoan nghênh như một việc làm “muộn còn hơn không”. Vấn đề chỉ còn là xử lý hậu quả của Công ty cổ phần Tháp truyền hình Việt Nam.

Nếu được xây dựng như dự kiến, tòa tháp này sẽ cao tới 636m, cao nhất thế giới (cao hơn 2m so với Tokyo Skytree - tháp truyền hình của Nhật Bản, có chiều cao 634m). So với khu vực, Tháp truyền hình Việt Nam (nếu ra đời) sẽ vượt qua Canton Tower (600 m) tại tỉnh Quảng Đông và Oriental Pearl hay còn gọi là Đông Phương Minh Châu (468m) tại Thượng Hải, cùng của Trung Quốc.

Được biết, ngay từ thời điểm đưa ra dự án đầy tham vọng này, nhiều nhà chuyên môn đã nêu ra những ý kiến phản biện không phải không có cơ sở. Theo những ý kiến này, việc xây tháp truyền hình là đi ngược lại với xu thế của thế giới khi các nước đều chuyển sang làm truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, việc xây dựng một tòa tháp cao đến như vậy không cần thiết đối với kỹ thuật truyền hình. Cũng đã có những ý kiến cho rằng việc xây tháp truyền hình có sự mập mờ giữa yếu tố bất động sản với một công trình phát thanh - truyền hình và rất có thể việc thị trường bất động sản “giảm nhiệt” sẽ tác động bất lợi đến tiến trình thực hiện dự án vô cùng tốn kém này. Hơn nữa, khi không gánh vác nhiệm vụ kỹ thuật mà là một dự án bất động sản thì nhà đầu tư phải có trách nhiệm đầu tư toàn bộ phần chênh lệch về hạ tầng, từ cấp thoát nước, đường giao thông, không gian công cộng… cho toàn bộ khu vực và đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề.

Thực tế, trong khi tổng mức đầu tư ước tính khoảng 900 triệu USD cho riêng khối tháp và tổng mức đầu tư cả dự án khái toán lên tới 1,3 - 1,5 tỷ USD, thì cả 3 bên trong Công ty cổ phần Tháp truyền hình Việt Nam (được cấp giấy chứng nhận đăng ký vào ngày 3/12/2015, có số vốn điều lệ 600 tỷ đồng), đến nay mới chỉ góp được 150 tỷ đồng.

Quả thực, các đơn vị tham gia dự án muốn xây cao mà đã chẳng nhìn xa.

Cẩm Hà

Tin nóng

Tin mới