Andy Murray sẽ đến Paris với đầy hy vọng về một cuộc soán ngôi. Với chức vô địch vừa giành được ở Vienna (Áo), tay vợt người Scotland đang đứng trước cơ hội vượt mặt Novak Djokovic để chiếm ngôi số một thế giới ngay tại Paris Masters.

Andy Murray đến Vienna với số điểm 10.485, kém Djokovic 2.415 điểm. Tuy nhiên, với chiến thắng 6-3, 7-6 (6) trước Tsonga ở trận chung kết diễn ra tối qua, anh đã bỏ túi 500 điểm nữa, và chỉ còn kém tay vợt người Serbia 1.915 điểm. Khoảng cách ấy, tất nhiên, không thể vượt qua chỉ sau một giải đấu ATP 1000 như Paris Masters, nơi Djokovic sẽ bảo vệ 1000 điểm, còn Murray bảo vệ 600 điểm. Nhưng ở ATP World Tour Finals, Djokovic phải bảo vệ đến 1.300 điểm, còn Murray chỉ phải bảo vệ 200 điểm. Rõ ràng áp lực đối với Djokovic là không hề nhỏ.

Murray se tiem ngoi Djokovic o Paris? - Anh 1

Đó là ở bảng xếp hạng chung của ATP, còn nếu tính riêng ở bảng xếp hạng ATP Race to London thì khác. Murray đã giành được 10.185 điểm, chỉ kém Djokovic 415 điểm.Và như vậy, anh hoàn toàn có thể vượt mặt Djokovic ngay tại Paris Master. Điều kiện? Nếu Andy Murray lọt vào đến chung kết, Djokovic phải bị loại trước vòng bán kết. Còn nếu Murray vô địch, Djokovic phải không lọt vào chung kết. Căn cứ vào nền tảng phong độ, cũng như sự hưng phấn về tâm lý hiện tại, khả năng ấy hoàn toàn có thể xảy ra.

Trở lại với trận chung kết tại Vienna vừa qua, Murray đã khởi đầu ấn tượng, song ở set thứ hai, anh đã gặp phải sự chống trả mãnh liệt của Tsonga và thậm chí đã có những lúc tỏ ra mất bình tĩnh. Nhưng ở loạt tie-break quyết định, Murray là người vững vàng hơn để giành chiến thắng 8-6. Đây là danh hiệu thứ 3 liên tiếp (trước đó, anh đã vô địch ở Bắc Kinh và Thượng Hải), và thứ 7 kể từ đầu năm của tay vợt người Scotland. Đây cũng là chức vô địch thứ 42 trong sự nghiệp của Murray.

Murray đang tới đây, Nole!

P.Chi
Thể thao & Văn hóa