Làm mứt táo đòi hỏi kinh nghiệm và tỉ mỉ trong khâu sản xuất, các công đoạn làm mứt táo phải là thủ công.

Mut tao Lang Vi: Mon qua truyen thong ngay Tet - Anh 1

Mứt táo Làng Vị : Món quà truyền thống ngày Tết.

Cách trung tâm Thành phố Hưng Yên khoảng 7 cây số, Làng Vị ( xã Phương Chiểu, Thành phố Hưng Yên) nổi tiếng với nghề truyền thống sản xuất mứt Tết. Đặc biệt là mứt táo.

Đến thăm 1 cơ sở sản xuất mứt táo vào một ngày gần Tết Âm lịch, ngay từ đầu ngõ, ta có thể ngửi thấy mùi hương nồng đậm của mứt táo, không khí trong tiết trời lạnh trở nên ấm áp hơn cùng với tiếng cười nói rôm rả của những người phụ gia chủ làm táo.

"Nghề truyền thống đã gắn bó với gia đình tôi đã hơn 20 năm. Làm mứt táo đòi hỏi kinh nghiệm và tỉ mỉ trong các khâu sản xuất, đặc biệt các công đoạn làm mứt táo phải là thủ công", bác Liên - chủ một cơ sở sản xuất mứt tại Hưng Yên bật mí.

Cách làm mứt táo ngon đúng chuẩn

Mut tao Lang Vi: Mon qua truyen thong ngay Tet - Anh 2

Chọn táo nguyên liệu ( táo tươi) phải là táo lê

Bước 1: Chọn táo nguyên liệu (táo tươi) phải là táo lê. Táo phải đảm bảo: không quá xanh, không quá chín, là loại táo có vị chua, quả táo được lựa chọn là loại to, như vậy mới đảm bảo táo thành phẩm được dẻo thịt, táo dầy và thơm.

Mut tao Lang Vi: Mon qua truyen thong ngay Tet - Anh 3

Sơ chế táo

Bước 2: Sơ chế táo: Rửa sạch táo, táo được bỏ hạt thủ công bằng 1 dụng cụ inox, sau đó được khía bên ngoài quả táo bằng 1 dụng cụ inox khác, tiếp nữa là lăn qua táo trên bàn đinh. Sở dĩ làm như vậy quả táo mới ngấm đủ độ đường và ăn dẻo.

Mut tao Lang Vi: Mon qua truyen thong ngay Tet - Anh 4

Đun sôi nước bỏ táo vào trần

Bước 3: Đun sôi nước bỏ táo vào trần. Khi táo chuyển sang màu vàng thì được vớt ra để ráo nước.

Mut tao Lang Vi: Mon qua truyen thong ngay Tet - Anh 5

cho táo vào ngâm nước chua để táo lên men chua

Bước 4: Táo được vớt để ráo, cho táo vào ngâm nước chua để táo lên men chua (Nước chua này là nước loại của các nước nấu táo ở bước chế biến thứ 5) trong vòng 16 – 24h.

Mut tao Lang Vi: Mon qua truyen thong ngay Tet - Anh 6

Bước 5: Sau khi ngâm táo đủ thời gian như Bước 4 cho táo cùng nước chua lên bếp nấu và cho đường trắng (loại đường thường dùng để ăn) vừa đủ vào nấu cho tới khi sôi đều bắc xuống cho vào dụng cụ chứa để ngâm tiếp trong vòng 16- 24h. Táo phải thật sạch thì mới có thể thấm đường được.

Mut tao Lang Vi: Mon qua truyen thong ngay Tet - Anh 7

Tiếp tục nấu táo và cho thêm lượng đường vừa đủ đun sôi

Bước 6: Tiếp tục nấu táo và cho thêm lượng đường vừa đủ đun sôi như Bước 5 và ngâm trong vòng 16 – 24h.

Mut tao Lang Vi: Mon qua truyen thong ngay Tet - Anh 8

Để táo lên phên sấy

Bước 7: Vớt táo để ráo nước đường sau đó cho lên phên sấy (Phên sấy được rửa sạch để khô, là dụng cụ làm bằng tre). Cho phên sấy có chứa táo vào lò sấy (lò sấy phải đạt nhiệt độ vài trăm độ), sấy khô trong vòng 24h.

Táo thành phẩm phải đảm bảo có màu vàng óng vì được sản xuất bằng đường trắng, có nhiều lớp khía ở bên ngoài quả, ăn có độ dẻo và ngọt vừa phải, thịt quả táo dầy, táo không bị quắt, không bị đen (nếu táo bị đen có thể do sấy quá lửa và bị cháy hoặc do sản xuất bằng đường đen loại đường kém chất lượng).

Linh Đoàn