Những loại mứt Tết nhiều màu sắc sặc sỡ hay trắng tinh đẹp đẽ chưa chắc đã an toàn với người dùng do được chế biến bằng phẩm màu hay ngâm qua chất tẩy trắng.

Hiện tại, trên thị trường đang bày bán khá nhiều loại mứt “3 không” với đủ chủng loại, màu sắc. Trong đó, mứt bí, mứt dừa thường có màu trắng. Một số loại mứt dừa non ngoài màu trắng nguyên bản còn được nhuộm thêm một số màu sắc như hồng, vàng cam, xanh cốm. Trong nhiều hộp mứt tết, những lát mứt su hào cũng được nhuộm màu xanh, hồng cho đẹp mắt. Mứt sen hay mứt gừng có màu vàng ruộm cũng là do người làm thêm chất tạo màu.

Tuy đẹp, nhưng những loại mứt nhiều màu sắc luôn tiềm ẩnnguy cơ mất an toàn. Mứt Tết truyền thống sẽ được nhuộm màu bằng những nguyên liệu tự nhiên như: màu xanh từ lá dứa, lá mạ; màu vàng từ cà rốt, nghệ; màu đỏ từ củ cải đỏ… Tuy nhiên, hầu hết cơ sở chế biến mứt không dùng những nguyên liệu tự nhiên này vì đắt đỏ và tốn công mà hầu hết đều dùng phẩm công nghiệp để tạo màu, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Thậm chí, nhiều loại mứt Tết có màu sắc trắng tinh quá mức cũng có thể mất an toàn. Vì màu sắc tự nhiên của mứt Tết sẽ không quá trắng đẹp. Những loại mứt “sắc trắng như tuyết này” có thể đã được tẩy trắng bằng hóa chất trong quá trình chế biến. Vì vậy, người dùng nên tránh chọn mua mứt Tết có màu sắc sặc sỡ hay trắng quá mức. Bởi chúng tuy đẹp, nhưng lại ẩn chứa nguy cơ gây hại cho sức khỏe người dùng.

Thêm nữa, hiện nay, nhiều loại mứt, ô mai đang được bày bán tại các chợ chỉ được để trong các bọc nilon cỡ lớn hay các thau chậu mà không được che đậy cẩn thận. Do đó, nguy cơ bị nhiễm khuẩn và hư hỏng khá cao.

Ngoài ra, khá nhiều mứt, ô mai không rõ nguồn gốc nhập lậu từ Trung Quốc cũng đã bị phát hiện. Tuy vậy, khó có thể biết được đã có bao nhiêu tấn mức, ô mai nhập lậu được tuồn trót lọt ra thị trường. Đồng thời, nhiều cơ sở sản xuất gia công mứt, ô mai ở trong nước cũng chưa đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Dường như, người tiêu dùng đang dần “sợ” những điều này, nên đã chọn mua những loại mứt, ô mai của các cơ sở sản xuất uy tín hay những loại mứt bày bán trong các siêu thị. Một số khác thì chọn cách tự làm mứt cho đảm bảo.

Tuy vậy, việc tự làm mứt cũng cần chú ý, nhất là công đoạn phơi mứt. Nếu không che chắn cẩn thận để bụi, côn trùng có thể bay vào, thì dù mứt tự làm vẫn… đau bụng như thường.

Thêm 50 tấn bánh, mứt, kẹo Trung Quốc nhập lậu bị phát hiện

Ngày 16/1, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết đã phát hiện 50 tấn bánh, kẹo, ô mai, mứt… nguồn gốc Trung Quốc tại kho hàng ở xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Cùng ngày, các cơ quan chức năng cũng thu giữ hơn 300kg bánh, kẹo, táo tàu, ô mai, mứt... tại chợ Đồng Xuân và một điểm tập kết hàng bên ngoài chợ.

Hiện nay, người diêu dùng đã khá “cảnh giác” với những hàng hóa xuất xứ Trung Quốc. Tuy nhiên, hầu hết mặt hàng ô mai, mứt nhập lậu sẽ được người bán đóng gói lại, bỏ hết bao bì có nhãn mác Trung Quốc. Vì thế, người mua dễ rơi vào cảnh “chẳng biết đường nào mà lần”.