Vị the the, thơm lồng, thêm chút ngọt ngọt… của miếng mứt vỏ bưởi, vỏ cam khiến cho tiết trời se lạnh ngày Tết thêm ấm hơn…

Không chỉ là một bài thuốc quý, giúp chữa nhiều bệnh tật như: ho, cảm, say tàu xe, đau đầu… vỏ cam, vỏ bưởi còn có thể được chế biến thành loại mứt ngon tuyệt nữa đó.

MỨT VỎ BƯỞI

Chuẩn bị:

Vỏ của 2-3 quả bưởi

1 viên phèn chua nhỏ

Muối, đường

Vani

Mut vo buoi, vo cam ngon me li - Anh 1

Cách làm:

Bước 1: Vỏ bưởi rửa sạch, cắt sợi hay miếng vuông tùy theo sở thích.

Bước 2:

- Cho vỏ bưởi vào âu nước muối được pha thật mặn, ngâm khoảng 4-5 tiếng.

- Sau thời gian ngâm, đem vỏ bưởi xả lại nhiều lần nước để không còn mặn.

Bước 3:

- Cho viên phèn chua vào nồi cùng khoảng 1,5 lít nước, bắc lên bếp đun đến khi phèn chua tan thì cho vỏ bưởi vào luộc khoảng 5 - 10 phút.

- Vớt vỏ bưởi ra xả lại nhiều lần bằng nước lạnh cho thật sạch, để thật ráo.

Lưu ý: Trong khi rửa, bạn dùng tay bóp vỏ bưởi để vỏ bưởi bớt vị the đắng.

Bước 4:

- Vỏ bưởi sau khi để ráo nước đem ngâm cùng đường. Tùy theo khẩu vị thích ngọt vừa hay ngọt gắt mà cho tỷ lệ đường phù hợp, ví dụ: 1kg vỏ bưởi ngâm với 500g đường.

- Để ngâm trong khoảng 5-6 tiếng cho đường tan.

Bước 5:

- Cho vỏ bưởi và đường vào nồi, bắc lên bếp sên lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều đến khi đường sền sệt thì tắt bếp. Xếp mứt vỏ bưởi ra vỉ, phơi ở nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 1 ngày để vỏ bưởi se lại hoặc cho vào lò sấy ở nhiệt độ 100 độ C, sau đó cất vào lọ dùng dần.

- Cách khác: Khi vỏ bưởi và nước đường sôi, bạn cứ tiếp tục đảo đều và đun đến khi đường keo lại, kết tinh thành những bột trắng bám bên ngoài. Khi đó, cho thêm vài gọt vani vào cho thơm rồi tắt bếp.

Mut vo buoi, vo cam ngon me li - Anh 2

MỨT VỎ CAM

Chuẩn bị:

Vỏ cam vàng

Đường

Mật ong

Muối

Mut vo buoi, vo cam ngon me li - Anh 3

Cách làm:

Bước 1: Cắt vỏ cam thành từng miếng vừa ăn. Nên cắt thành sợi dài thì miếng mứt nhìn sẽ đẹp và ngon mắt hơn.

Bước 2: Cho nước vào nồi đun sôi, cho vỏ cam vào luộc để bớt the đắng. Luộc khoảng 2 -3 lần nước để vỏ bớt hoàn toàn vị đắng và bạn có thể ăn được.

Bước 3:

- Hòa tan muối với nước (độ mặn vừa phải).

- Cho vỏ cam vào trong nước muối ngâm từ 4-5 tiếng.

- Sau thời gian trên, vớt vỏ cam ra rửa lại bằng nước để bớt mặn, sau đó để ráo nước.

Bước 4:

- Ướp đường với vỏ cam theo tỷ lệ bạn muốn ngọt nhiều hay ít. Ví dụ: 1kg vỏ cam – 500g đường. Thêm một chút mận ong vào, trộn đều.

- Để hỗn hợp này trong khoảng 7-8 tiếng hoặc đến khi đường tan hoàn toàn.

Bước 5: Cho vỏ cam và nước đường vào trong một chiếc chảo đế dày, đặt lên bếp, đun trên lửa nhỏ. Trong khi đun, bạn dùng đũa đảo nhẹ nhàng cho đường ngấm đều. Tiếp tục đun đến khi đường gần cạn hết thì tắt bếp.

Bước 6: Xếp vỏ cam ra phên, đem ra phơi ngoài nắng, thoáng mát cho ráo (khi phơi nên đậy cẩn thận để đảm bảo vệ sinh) hoặc bạn có thể xếp vào lò nướng để sấy (nếu có điều kiện).

Mut vo buoi, vo cam ngon me li - Anh 4

Vậy là hoàn thành. Nếu thích, bạn có thể lăn những miếng mứt này qua đường xay để tạo lớp “áo trắng” đẹp mắt bên ngoài mứt. Mứt nên được bảo quản trong lọ thủy tinh.

Quỳnh Nga
Tổng hợp