5 cảnh sát ở thành phố Dallas thiệt mạng và 6 cảnh sát khác bị thương khi bị bắn giữa dòng người biểu tình.

5 nhân viên cảnh sát đã bị các tay súng bắn tỉa thiệt mạng tại một cuộc biểu tình ở thành phố Dallas, Mỹ
6 cảnh sát khác đã bị thương trong vụ xả súng, một bị thương nghiêm trọng.
Cảnh sát đang đàm phán với một kẻ tình nghi đe dọa đánh bom
Ba nghi phạm đang bị giam giữ nhưng từ chối hợp tác với cảnh sát

Tiếp tục cập nhật...

14h30:

BBC đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang ở Ba Lan dự hội nghị thượng đỉnh NATO, đã được thông báo về tình hình vụ xả súng ở Dallas, Nhà Trắng cho biết.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho hay: "Tổng thống đã được cập nhật về vụ xả súng vào các nhân viên cảnh sát tại Dallas. Tổng thống Obama đã yêu cầu nhân viên của mình cập nhật thường xuyên cho ông về tình hình vụ việc khi họ nhận được thêm thông tin."

14h15:

Dallas Morning News đã công bố hình ảnh cảnh sát đầu tiên bị bắn Brent Thompson, 43 tuổi.

My: 11 canh sat bi ban tia, 5 nguoi thiet mang - Anh 1

Cảnh sát Brent Thompson. - Ảnh: Twitter.

4 sĩ quan khác thiệt mạng trong cuộc tấn công chưa được công bố tên.

14h00:

Theo BBC, cảnh sát thứ 5 bị bắn trong vụ nổ súng đã thiệt mạng.

13h50:

Vnexpress đưa tin, cảnh sát thả nghi phạm tự ra trình báo.

Có thông tin tiếng nổ vang lên tại khu vực cảnh sát đang thương lượng với một nghi phạm. Phóng viên địa phương nói có thể cảnh sát đã sử dụng lựu đạn choáng nhưng chưa thể xác thực, theo Guardian.

My: 11 canh sat bi ban tia, 5 nguoi thiet mang - Anh 2

Cảnh sát Dallas tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: NBC DFW.

Theo Tri Thức Trực Tuyến, cuộc biểu tình của người dân vào đêm 7/7 (giờ địa phương) nhằm phản đối việc cảnh sát dùng súng tấn công những người đàn ông da đen.

"Trong cuộc tuần hành đêm nay, dường như 2 tay súng bắn tỉa đã trà trộn vào dòng người để tấn công cảnh sát. 4 sĩ quan đã thiệt mạng, 2 người đang được phẫu thuật và 3 người khác đang trong tình trạng nguy kịch. Chúng tôi đang quyết liệt truy tìm nghi phạm", cảnh sát trưởng Dallas, David Brown nói.

Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 21h (giờ địa phương), giữa dòng người biểu tình lên đến hàng trăm người. Ngay sau đó, chính quyền Dallas đã tăng cường số lượng cảnh sát để giải tán cuộc tuần hành.

Fox News cho hay cảnh sát đã bắt 3 nghi phạm trong vụ việc. Trong khi đó, CNN dẫn lời ông Brown cho hay cảnh sát đang thương lượng với một nghi phạm tại một bãi đỗ xe ở trung tâm thành phố Dallas, sau khi đọ súng với người này suốt 45 phút.

"Nghi phạm này nói với những người thương thuyết rằng mọi chuyện sắp kết thúc", Brown cho hay. "Những kẻ tấn công đã phục kích và nổ súng. Một số cảnh sát bị bắn vào lưng. Chúng tôi cũng đang tìm kiếm để chắc chắn liêụbom có thể được giấu trong khu vực này hay không".

Ông Brown khẳng định: "Chúng tôi tin rằng các nghi phạm đã chọn vị trí tấn công hình tam giác, và tấn công các cảnh sát từ các bãi đậu xe trong thành phố. Chúng rõ ràng muốn sát hại và làm bị thương càng nhiều cảnh sát càng tốt".

My: 11 canh sat bi ban tia, 5 nguoi thiet mang - Anh 3

Cảnh sát Dallas nấp vào góc khuất sau khi có tiếng súng vang lên. Ảnh: Dallas Morning News.

Gần 1 tiếng sau khi cảnh sát Dallas đăng ảnh một người đàn ông được cho là nghi phạm lên Twitter, ông này đã ra trình diện cảnh sát. Tuy nhiên họ không nêu thêm thông tin. Cảnh sát Dallas cũng đã bắt giữ một nghi phạm, nhưng không khẳng định y có phải là tay súng bắn tỉa hay không.

Trong quá trình tìm kiếm, cảnh sát cũng phát hiện một gói khả nghi gần chỗ đứng của nghi phạm và bàn giao cho đội rà phá bom.

Trong khi đó, AP cho biết cảnh sát Dallas mở rộng phạm vi truy tìm nghi phạm từ trung tâm thành phố, ở các khách sạn, nhà hàng, khu dân cư. Tuy nhiên, họ vẫn chưa bắt được kẻ đã tấn công cảnh sát. Trực thăng cũng đã xuất phát để tìm kiếm trên không.

Video của một số nhân chứng quay lại cho thấy nhiều cảnh sát phải ẩn náu sau ôtô sau khi chứng kiến các đồng đội bị bắn. "Mọi suy nghĩ và lời cầu nguyện của chúng tôi lúc này đều hướng về những thành viên lực lượng hành pháp Dallas đã thiệt mạng và bị thương trong đêm nay. Trong những thời khắc như thế này, chúng ta cần phải ghi nhớ và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết của người Mỹ", Thống đốc bang Texas Greg Abbott nói.

Nhân chứng Carlos Harris nói với báo Dallas Morning News rằng những kẻ ấn công "có chiến lược hành động rõ ràng". "Chúng nổ súng, rồi ngưng, rồi lại tiếp tục nổ súng", Harris nói.

Anh Marcus Carter, 33 tuổi, bị xây xát nhẹ do trúng phải mảnh vỡ xi măng khi viên đạn bắn vào vỉa hè. "Khi nghi phạm dường như đã ngừng tấn công thì một đoàn tàu chở khách cũng vừa tới hiện trường. Tôi phải hét lên với họ hãy ở yên trong tàu, đừng bước ra ngoài", Carter kể.

My: 11 canh sat bi ban tia, 5 nguoi thiet mang - Anh 4

Vị trí nhân chứng nhìn thấy cảnh sát bị bắn gục. - Đồ họa: New York Times/Google Maps.

Cuộc tuần hành đêm 7/7 ở Dallas là một trong nhiều vụ biểu tình tương tự diễn ra khắp nước Mỹ, nhằm thể hiện sự phẫn nộ của người dân trước việc cảnh sát nổ súng bắn chết 2 công dân đa đen chỉ trong 2 ngày tại bang Minnesota và Louisiana. Hai nạn nhân lần lượt là anh Philando Castile (bị cảnh sát bắn chết ngay trong ôtô với con gái 4 tuổi) và Alton Sterling (bị bắn sau khi vật lộn với cảnh sát tại một bãi đậu xe).

Trước khi vụ tấn công xảy ra, chính quyền ước tính khoảng 800 người tham gia biểu tình, dưới sự canh giữ trật tự của khoảng 100 cảnh sát.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều: