Lầu Năm Góc hôm 29-2 cho biết bên cạnh tiến hành các nhiệm vụ bí mật trên bộ, Mỹ đang tiến hành các cuộc tấn công mạng chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq. Đây là những dấu hiệu mới nhất về việc mở rộng hoạt động lặng lẽ của Washington.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tuyên bố các cuộc tấn công mạng của Washington (đặc biệt là tại Syria) nhằm gây đình trệ và quá tải mạng lưới thông tin liên lạc của IS. Tuy nhiên, ông từ chối đi sâu vào chi tiết. “Các phương pháp chúng tôi đang sử dụng là mới. Một số trong số đó sẽ làm chúng sốt vó” - ông Carter phát biểu tại cuộc họp báo của Lầu Năm Góc .

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, Tướng Joseph Dunford, nói: “Chúng tôi không muốn đối phương biết chúng tôi đang tiến hành các hoạt động trên mạng khi nào, ở đâu và như thế nào”. Ông Dunford nhấn mạnh các cuộc tấn công mạng giúp đặt nền móng cho một hoạt động tấn công cuối cùng để lấy lại TP Mosul ở Iraq từ tay phiến quân IS.

My am tham mo chien dich bi mat chong IS - Anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter (trái) và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford Ảnh: REUTERS

Trước đó hồi tháng 1, Mỹ từng tiết lộ khoảng 200 biệt kích “đã hiện diện” ở cả Syria và Iraq nhằm truy quét IS cũng như thực hiện các sứ mệnh bí mật khác. Ông Carter hôm 29-2 tiết lộ Lực lượng Đặc nhiệm Thi hành Mỹ (ETF) tiến hành các hoạt động trên mặt đất và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hy vọng nó hiệu quả cho chiến dịch tăng tốc của nước này.

Phụ tá của Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi , chuẩn tướng Ahmed Asseri, cho biết cách nay 2 tuần, các Bộ trưởng Quốc phòng thuộc liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu thảo luận về khả năng sẽ đổ bộ vào Syria. Theo ông Ahmed Asseri, Ả Rập Saudi sẽ tham gia một khi điều này được nhất trí và quyết định có bao nhiêu binh sĩ được triển khai. Chuẩn tướng cho biết thêm Ả Rập Saudi sẵn sàng tấn công IS từ căn cứ không quân Incirlik thuộc miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi 4 máy bay của nước này vừa đến đây hồi tuần trước.

H.Bình (Theo Reuters)