Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ, Anh, Australia ký thỏa thuận then chốt về tàu ngầm trong khuôn khổ AUKUS

Australia đã chính thức tham gia chương trình gây nhiều tranh cãi liên quan đến trang bị tàu ngầm hạt nhân cho hải quân nước này khuôn khổ quan hệ đối tác an ninh mới được thiết lập với Mỹ và Anh (AUKUS).

Australia sẽ được Mỹ, Anh trợ giúp, chuyển giao công nghệ phát triển tàu ngầm hạt nhân trong khuôn khổ hợp tác AUKUS. Ảnh: Australia Royal Navy

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutto ngày 22/11 cùng với đại diện ngoại giao của Mỹ, Anh đã ký kết thỏa thuận cho phép các bên trao đổi “thông tin nhạy cảm” về công nghệ động cơ hạt nhân dùng trong hải quân. Đây là thỏa thuận đầu tiên liên quan đến công nghệ tàu ngầm hạt nhân được ký kết công khai kể từ khi ba nước tuyên bố thành lập AUKUS hôm 15/9.

“Thỏa thuận này sẽ mở đường hợp tác, giúp tăng cường hơn nữa thế bố trí phòng thủ chung của chúng ta”, Tổng thống Joe Biden nêu quan điểm trong tuyên bố được đưa ra trước lễ ký kết. Đại biện lâm thời Mỹ tại Australia Michael Goldman cùng với Cao ủy Anh ở Australia cùng với Bộ trưởng Peter Dutto là người thay mặt ba nước ký thỏa thuận mới nhất này.

Trong khuôn khổ hợp tác AUKUS, Australia dự kiến sẽ sở hữu 8 tàu ngầm năng lượng hạt nhân có khả năng tàng hình, đủ sức hoạt động dài ngày, thực hiện các sứ mệnh tầm xa. Mỹ, Anh và Australia cũng sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo, lượng tử, nghiên cứu đáy biển.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo AFP)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-anh-australia-ky-thoa-thuan-then-chot-ve-tau-ngam-trong-khuon-kho-aukus-20211122101816517.htm