Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ - Anh nhắm tới một thỏa thuận 'đầy tham vọng' hậu Brexit

Mỹ và Anh đang bắt đầu khởi động quá trình đàm phán về một thỏa thuận tự do thương mại 'đầy tham vọng' thời hậu Brexit vào hôm thứ Ba.

Liz Truss, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh và Robert Lighthizer, đại diện thương mại Hoa Kỳ, sẽ mở đầu cuộc hội đàm bằng một cuộc họp trực tuyến thông qua video.

Vòng đàm phán đầu tiên sau đó sẽ tiếp tục trong khoảng hai tuần, với khoảng 100 nhà đàm phán ở mỗi bên tham gia đối thoại.

Việc Anh rời EU đã mở ra cơ hội cho họ đàm phán thỏa thuận thương mại với Mỹ. Ảnh: Reuters.

Các vòng thỏa thuận tiếp theo sẽ diễn ra khoảng sáu tuần một lần và các cuộc đàm phán được tiến hành trực tuyến cho đến khi việc đi lại và gặp gỡ trực tiếp được bảo đảm an toàn.

Ở cấp độ chính thức, các cuộc đàm phán song phương sẽ do Oliver Griffiths tại Bộ Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh và Daniel Mullaney, trợ lý đại diện thương mại Hoa Kỳ tại Châu Âu và Trung Đông dẫn đầu.

Từ lâu, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cho rằng một thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ là một trong những cơ hội lớn mà Anh có được khi rời khỏi EU, mang lại một sự thúc đẩy lớn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, các nhà phê bình đã cảnh báo rằng để đạt được một thỏa thuận với Mỹ thì Anh sẽ phải chấp nhận các tiêu chuẩn môi trường và thực phẩm lỏng lẻo của Mỹ cũng như mở cửa hệ thống y tế quốc gia NHS cho các công ty Mỹ - điều mà chính phủ Anh bác bỏ.

Trước phiên họp đầu tiên, bà Truss cho biết một thỏa thuận khi đạt được sẽ giúp cho nền kinh tế của cả hai nước "hồi phục" sau cuộc khủng hoảng về virus corona.

"Chúng tôi muốn đạt được một thỏa thuận đầy tham vọng mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp của chúng tôi, mang lại nhiều đầu tư hơn và tạo ra việc làm tốt hơn cho mọi người trên toàn đất nước", bà nói.

"Thủ tướng đã làm rõ ràng rằng chúng tôi là người đứng đầu về thương mại tự do và thỏa thuận này sẽ giúp việc giao thương với các đối tác của chúng tôi dễ dàng hơn nữa."

"Khi chúng tôi ngồi vào bàn đàm phán ngày hôm nay, hãy yên tâm rằng chúng tôi sẽ chèo lái quá trình đối thoại khéo léo và không khoan nhượng để đảm bảo mang về một thỏa thuận có lợi cho các cá nhân và doanh nghiệp ở mọi khu vực của Vương quốc Anh."

An Bình

Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/my-anh-nham-toi-mot-thoa-thuan-day-tham-vong-hau-brexit-2020050510294279.htm