Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ, Anh: Trung Quốc hãy tuân thủ cam kết về Hồng Kông

Chính quyền hai nước Mỹ và Anh lên tiếng kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các cam kết liên quan đến chế độ thuộc địa cũ của Anh đối với Hồng Kông.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Chính quyền hai nước Mỹ và Vương Quốc Anh lên tiếng kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các cam kết liên quan đến chế độ thuộc địa cũ của Anh đối với Hồng Kông.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết như vậy sau cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab.

Trước đó, ông Pompeo đã từ chối xác nhận với Quốc hội Mỹ về quyền tự trị của Hồng Kông đối với Trung Quốc, điều này khiến chế độ thương mại và những ưu đãi khác dành cho Hồng Kông trong luật pháp Mỹ có thể bị thay đổi.

"Hai ngoại trưởng Pompeo và Raab đã thảo luận về sự quan tâm tới những động thái của Trung Quốc nhằm áp đặt một cách đơn phương và duy ý chí luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông.

Ngoại trưởng Pompeo và Ngoại trưởng Ngoại giao Raab bày tỏ sự ủng hộ đối với sự ổn định và thịnh vượng của Hồng Kông, và nhất trí rằng Trung Quốc cần tuân thủ những cam kết của mình theo tuyên bố chung giữa Trung Quốc và Anh về việc trao trả Hồng Kông", thông báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nêu rõ.

Chính quyền Mỹ cũng cho biết, hai ông Pompeo và Raab kêu gọi cộng đồng quốc tế "đáp trả việc Bắc Kinh liên tục vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông".

Trước đó, cùng ngày, ông Pompeo nói trước Quốc hội Mỹ rằng ông không đảm bảo được quyền tự trị của Hồng Kông đối với Trung Quốc, theo như quy định thỏa thuận khi Anh trao trả lãnh thổ này cho chính quyền Trung Quốc năm 1997.

Sự thay đổi trong đánh giá của Bộ Ngoại giao sẽ kéo theo những thay đổi về chính sách liên quan đến Hồng Kông, song ông Pompeo không nêu rõ chính quyền của Tổng thống Trump có thể áp dụng những biện pháp gì cụ thể.

Tổng thống Trump cho biết Nhà Trắng đang xem xét áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Trung Quốc về những hành động liên quan đến Hồng Kông và sẽ công bố trong những ngày tới.

Sau đó, Trung Quốc lập tức lên tiếng phản ứng Mỹ trước những phát biểu của các quan chức Hoa Kỳ về dự luật an ninh quốc gia Hồng Kông.

Bắc Kinh tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả nếu Washington tiếp tục hành động đi ngược lại những lợi ích của Trung Quốc.

Trong khi đó, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông - bà Carrie Lam trước đó đã ủng hộ việc xem xét dự luật, nói rằng việc thông qua nó sẽ không ảnh hưởng đến các quyền và tự do của người dân Hồng Kông.
Trung Quốc trong những ngày gần đây tuyên bố đã soạn thảo một dự luật an ninh quốc gia dành riêng cho Hồng Kông, quy định cấm các hoạt động lật đổ và ly khai.

Đạo luật này quy định cấm tất cả các loại hình kích động nhằm lật đổ chính quyền trung ương, cũng như khủng bố và can thiệp từ bên ngoài.

Hòa Bình

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/my-anh-trung-quoc-hay-tuan-thu-cam-ket-ve-hong-kong-d466824.html