Mỹ, Anh và Pháp tiếp tục đóng cửa sứ quán ở Yemen

Gốc
Bộ Ngoại giao của ba nước Mỹ, Anh và Pháp ngày 5/8 tuyên bố sẽ tiếp tục đóng cửa đại sứ quán của các nước này tại thủ đô Sanaa của Yemen vì lo ngại nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công khủng bố.

Đại sứ quán Anh tại Sanaa. (Nguồn: Reuters)

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết 19 trụ sở của các phái bộ ngoại giao Mỹ đóng tại Trung Đông và châu Phi sẽ tiếp tục đóng cửa đến ngày 10/8 sau khi tình báo nước này phát hiện mối đe dọa tấn công khủng bố từ các phần tử al-Qaeda đang gia tăng nhân dịp kết thúc lễ Ramada của người Hồi giáo. Nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công trên được đánh giá là "nghiêm trọng nhất" trong những năm qua.
Trong một động thái tương tự, Bộ Ngoại giao Anh cho biết đại sứ quán nước này tại thủ đô Sanaa sẽ tiếp tục đóng cửa đến ngày 7/8, tức là kéo dài thêm hai ngày so với kế hoạch.
Giới chức Anh cũng khuyến cáo công dân không nên đến Yemen trong dịp này và kêu gọi người Anh ở Yemen nhanh chóng rời khỏi quốc gia châu Phi trước nguy cơ khủng bố gia tăng. Hiện có hàng trăm người Anh đang sống tại Yemen, phần lớn trong số này làm việc cho Đại sứ quán Anh, các tổ chức từ thiện, các cơ quan Liên hợp quốc và các công ty dầu mỏ.
Cùng với Mỹ và Anh, Pháp cũng quyết định đóng cửa đại sứ quán tại Sanaa tới ngày 8/8. Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết Chính phủ Pháp đã được cảnh báo về những mối đe dọa tấn công khủng bố nguy hiểm từ các các phần tử al-Qaeda và các chi nhánh của tổ chức khủng bố quốc tế này.
Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) có trụ sở tại Pháp ngày 3/8 cũng đã ban bố cảnh báo an ninh toàn cầu, theo đó khuyến cáo các nước thành viên cần tăng cường cảnh giác nhằm đối phó với các vụ tấn công khủng bố có thể xảy ra sau khi một loạt tù nhân vượt ngục ở Iraq, Libya và Pakistan. Liên minh châu Âu (EU) cũng thông báo tiến hành tất cả các biện pháp đề phòng cần thiết sau các cảnh báo của cơ quan tình báo Mỹ./.

(TTXVN)

Tin nóng

Tin mới