Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ áp đặt trừng phạt hàng trăm quan chức Nga

Chính quyền Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với hàng trăm quan chức Nga, thành viên gia đình của họ và các thực thể ở nước này sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine vào Nga.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina

Danh sách các cá nhân được công bố hôm 30-9-2022 bao gồm Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina và Phó Thủ tướng Alexander Novak, cũng như các thành viên gia đình của các quan chức chính phủ hàng đầu như cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, Thị trưởng Matxcơva Sergey Sobyanin và Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin.

Trong số những người bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt còn có 109 nghị sĩ Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) và 169 thành viên của Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện).

Ngoài ra, các hạn chế về thị thực sẽ được áp dụng đối với các thành viên của quân đội Nga, các quan chức quân đội Belarus và các tổ chức ủy nhiệm hoạt động thay mặt cho Điện Kremlin. Bộ Thương mại Mỹ cũng đã bổ sung 57 thực thể ở Nga và Crimea vào danh sách kiểm soát xuất khẩu của mình.

Cùng ngày 30-9, Bộ Ngoại giao Anh thông báo, London đã áp đặt trừng phạt Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina, đồng thời cấm xuất khẩu một số hàng hóa và dịch vụ quan trọng đối với Nga.

Động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine vào Nga, bao gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Theo RT/Reuters

Mai Phương