Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby khẳng định không có mối liên hệ giữa việc triển khai THAAD và việc trừng phạt Triều Tiên.

My bac bo moi lien he giua trung phat Trieu Tien va trien khai THAAD - Anh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Hãng tin Yonhap ngày 1/3 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ mạnh mẽ bác bỏ mối liên hệ giữa việc Washington và Seoul tiến hành tham vấn về khả năng triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc với việc Mỹ hợp tác cùng Trung Quốc thông qua một nghị quyết trừng phạt mới của Liên hiệp quốc (LHQ) đối với Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 29/2 (theo giờ Mỹ), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói: “Hoàn toàn không có mối liên hệ... giữa cuộc thảo luận của chúng tôi với Trung Quốc về các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn (đối với Triều Tiên)... và các cuộc tham vấn của chúng tôi với Hàn Quốc về tính khả thi của việc triển khai THAAD trên bán đảo Triều Tiên”.

Tuyên bố trên được cho là để đáp lại một số nhận định cho rằng việc Mỹ và Hàn Quốc quyết định tạm dừng cuộc họp của Nhóm làm việc chung giữa hai nước về THAAD vào tuần trước nhằm giảm bớt sự phản đối của Trung Quốc trong vấn đề này và đổi lấy sự hợp tác của Bắc Kinh trong việc thông qua một nghị quyết trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an LHQ nhằm vào Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ tư vừa qua.

Ông John Kirby nhấn mạnh: “Chưa có sự triển khai THAAD và cũng chưa có bất kỳ quyết định nào về việc triển khai THAAD. Chỉ có thỏa thuận (giữa Mỹ và Hàn Quốc) bắt đầu tiến hành tham vấn về tính khả thi của việc triển khai THAAD nhằm đáp lại các hành động khiêu khích gần đây của Triều Tiên. Nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra bằng cách này hay cách khác. Vì vậy về thực chất không có sự đánh đổi ở đây”.

Phát ngôn viên này cũng chỉ rõ các hành động, mà ông gọi là “khiêu khích”, của Triều Tiên mới là lý do chính để xem xét khả năng triển khai THAAD: “Giá như Bình Nhưỡng không có các hành động khiêu khích thì sẽ không cần phải tham vấn về THAAD. Song đáng tiếc, họ đã chọn cách tiếp tục khiêu khích và làm tăng sự bất ổn có trên bán đảo Triều Tiên và do đó các cuộc tham vấn mới được tiến hành”.

Phạm Duy (P/v TTXVN tại Seoul)